#1  
cũ 05-05-2009, 11:47 AM
tuyet roi's Avatar
tuyet roi tuyet roi đã offline
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2008
Bài gởi: 61
Cảm ơn: 0
Đã cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Question Quan niệm phật pháp về tình yêu ?

Nói thật , mình cũng đọc những sách về phật giáo cũng ít nên có nhiều thắc mắc lắm.
Trước tiên mình xin hỏi quan niệm của phật giáo về tình yêu là gì ?
Nếu yêu nhau thật sự và sống hạnh phúc thì có tốt không hay phải đi tu là tốt nhất?
Có nhiều thắc mắc quá....
đó là chưa hết ....
Mình hỏi có làm phiền các bạn không ?
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
cũ 05-05-2009, 11:20 PM
Tran Viet Hoang's Avatar
Tran Viet Hoang Tran Viet Hoang đã offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: May 2009
Bài gởi: 271
Cảm ơn: 4
Đã cảm ơn 3 lần trong 3 bài
Mặc định Ðề: Quan niệm phật pháp về tình yêu ?

VH không hẳn trả lời bạn. Nhưng VH có dự một buổi pháp đàm, có một bạn nữ dè dặt hỏi: Con có thể hỏi về tình cảm một chút được không. VH nghe thảo luận thì hiểu thế này qua một thí dụ được nêu lên như sau.
Thứ nhất vì là các bạn nữ nên chắc để ý về câu tục ngữ “nồi nào úp vung nấy”. Bây giờ mình có một cái nồi số 120 chẳng hạn. Vì kiểu mẫu do một hãng A chế tạo, bây giờ bạn đi tìm một cái nắp, thì dù khi tìm đúng kích cỡ số 120, đậy thì vừa đó, nhưng lâu ngày bạn thấy hình như có chút gì không hợp! Đó chính là điểm cần bàn đây. Vì mỗi một kiểu mẫu phải tương thích, nên mẫu của bạn không thể tương thích hoàn toàn với một kiểu mẫu của một nhà chế tạo khác. Nên dù vừa nhưng vẫn khó mà như ý. Nếu qua thí dụ này chưa rõ ràng, thì bạn để ý những chiếc xe hơi, mỗi hãng chế tạo một kiểu, bây giờ xe bạn đời 2000 bị hư một bánh, nếu tìm một cái không phải đời 2000, dù là cùng một hãng, gắn vào chạy vẫn tốt, nhưng khi nhìn, thấy không đồng bộ. Giống như trong tâm mình thường có vài điều không bằng lòng nơi người bạn thân của mình vậy.
Vậy thì việc tình cảm nếu bạn đang rơi vào có lẽ rất cần hiểu rõ điều này để tránh đau khổ khi gặp thất vọng nơi người mình đang để ý. Vì điều này chắc sẽ xảy ra.
Cho nên dù thật sự hay thật lòng đi nữa, rồi mọi chuyện cũng sẽ như thế. Nhưng ngay lúc đang không thể làm gì khác hơn với một tâm thức đang bị rơi vào bẫy rập của tư tưởng như thế. Bạn cần để ý đến những gì có thể giúp bạn bình tâm trước những cảnh buồn vui mà tâm thức đang bị chi phối ở mức độ cao nhất. Nhưng đang bị chi phối thế thì cũng khó mà bình tâm được!
Vì tình nào rồi cũng “tình sanh thì trí cách”, hễ có tình thì ít có trí nhìn kỹ vấn đề lắm bạn ạ.
Còn đi tu hay không thì tùy cái nhìn và nhân duyên của mỗi người. Bạn thấy không thể nào xa người đó, cũng như người đi tu thấy không thể nào không đi tu vậy. Chỗ này hình như suy nghĩ không đến, nên người ngoài can ngăn không được là vậy. Người bỏ nhà đi theo tình yêu, thì cũng như có người trốn nhà đi tu, khó ai khuyên can gì được, vì ý đã quyết. Chỉ khác là một cái ràng buộc mình vào một người, còn một cái thì với lý tưởng giải thoát.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
cũ 06-05-2009, 05:47 AM
quangloi's Avatar
quangloi quangloi đã offline
Administrator
 
Tham gia ngày: Jan 2008
Đến từ: Quận 3, TP. HCM
Bài gởi: 713
Cảm ơn: 492
Đã cảm ơn 500 lần trong 189 bài
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới quangloi
Mặc định Nghe Phật dạy về tình yêu

Nghe Phật dạy về tình yêu

Này người trẻ, bạn có biết Phật dạy như thế nào về tình yêu? Tôi đã may mắn tham dự một buổi pháp thoại của Thiền sư Nhất Hạnh về tình yêu: mối quan hệ giữa yêu thương và hiểu biết, tình yêu từ bi hỉ xả, tình yêu và tình dục.


Trước khi bắt đầu bài thuyết pháp của mình tại Tổ Đình Trung Hậu - Vĩnh Phúc, Thiền sư Nhất Hạnh đã mời các bạn trẻ ngồi lên trên, để có thể nghe thật rõ. Ông muốn nói về tình yêu, bản chất tình yêu nhìn từ góc độ Phật giáo.

Miệng mỉm cười, ông đã kể một câu chuyện tình yêu, giản dị thôi nhưng hàm ý sâu sắc: Có một chàng trai ở vùng California - Mỹ, rất đẹp trai, học giỏi, tốt nghiệp một trường đại học nổi tiếng, có nhiều bạn gái xinh đẹp. Chàng trai sống với mẹ, người mẹ biết trong các cô gái ngưỡng mộ con mình, có một cô gái không xinh nhất, cô không trắng, không cao lắm nhưng được chàng trai đặc biệt chú ý. Ngạc nhiên, người mẹ hỏi con trai: Vì sao con lại thích cô gái ấy, cô ta đâu có gì nổi bật? Cô ấy hiểu con - chàng trai trả lời đơn giản.
Chàng trai học ngành công nghệ thông tin nhưng rất hay làm thơ. Mỗi lần chàng đọc thơ, cô gái nọ lắng nghe rất chăm chú và có những nhận xét sâu sắc, trong khi những cô gái xinh đẹp kia không để ý gì đến. Chàng trai đã chọn người yêu không vì vẻ đẹp bề ngoài, mà bởi sự lắng nghe và thấu hiểu.
"Đạo Phật cũng dạy như vậy, có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết", Thiền sư kết luận.

Muốn thương phải hiểu

Trong đạo Phật, từ bi gắn liền với trí tuệ.
Không hiểu, không thể thương yêu sâu sắc.
Không hiểu, không thể thương yêu đích thực.
Hiểu chính là nền tảng của tình thương yêu.

Mỗi người có những nỗi niềm, khổ đau, bức xúc riêng. Nếu không hiểu, sẽ không thương mà giận hờn, trách móc. Không hiểu, tình thương của mình sẽ làm người khác ngột ngạt, khổ đau. Không hiểu, sẽ làm người mình thương đau khổ suốt đời.

Nhân danh tình thương, người ta làm khổ nhau. Chuyện đó vẫn thưòng xảy ra.

Được hiểu và được thương vốn là một nhu cầu muôn đời của con người. Nhiều người thường cảm thấy không ai hiểu mình. Họ "đói" thương, "đói" hiểu. Họ thơ thẩn, lang thang trong cuộc đời tìm người hiểu mình, thương mình. Gặp được người hiểu mình, thương mình là may mắn lớn của cuộc đời. Tình yêu nảy nở, lớn lên từ đó.

Vậy nên, "có hiểu mới có thương" là nguyên tắc chọn người yêu, chọn chồng/vợ theo quan điểm Phật giáo. Dù người ta có đẹp, có giàu đến đâu nhưng không hiểu mình sẽ làm mình khổ suốt đời. Hôn nhân có thể mở ra những con đường hoa hồng, có thể mở ra cánh cửa tù ngục. Chọn vợ, chọn chồng là một sự mạo hiểm lớn. Hãy cẩn thận, nếu không muốn chọn án tù chung thân cho cuộc đời mình.

Chọn người hiểu và thương mình - hãy nhớ - đó là nguyên tắc tìm người tri kỷ trong cuộc đời.

Bốn yếu tố của tình yêu: Từ bi hỉ xả

Phật dạy về tình yêu rất sâu sắc. Tình yêu phải hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả.

"Từ" là khả năng hiến tặng hạnh phúc cho người mình yêu. Yêu thương không phải là vấn đề hưởng thụ, yêu thương là hiến tặng. Tình thương mà không đem đến hạnh phúc cho người yêu không phải là tình thương đích thực. Yêu mà làm khổ nhau không phải tình yêu. Có những người yêu nhau, ngày nào cũng khổ, đó là tình yêu hệ luỵ, chỉ mang tới sự khổ đau. Yêu thương ai đó thực sự, nghĩa là làm cho người ta hạnh phúc, mỗi ngày.

"Bi" là khả năng người ta lấy cái khổ ra khỏi mình. Mình đã khổ, người ta làm cho thêm khổ, đó không thể là tình yêu đích thực. Còn gì cho nhau nếu chỉ có khổ đau tuyệt vọng. Người yêu mình phải là người biết sẻ chia, biết xoa dịu, làm vơi bớt nỗi khổ của mình trong cuộc đời.

Như vậy, "từ bi" theo Phật dạy là khả năng đem lại hạnh phúc cho nhau. Yêu thương ai là phải làm cho người ta bớt khổ. Nếu không, chỉ là đam mê, say đắm nhất thời, không phải là tình yêu thương đích thực. "Từ bi" trong tình yêu không phải tự dưng mà có. Phải học, phải "tu tập". Cần nhiều thời gian để quan sát, lắng nghe, thấu hiểu những nỗi khổ niềm đau của người yêu, để giúp người ta vượt qua, tháo gỡ, bớt khổ đau, thêm hạnh phúc.

"Hỉ" là niềm vui, tình yêu chân thật phải làm cho cả hai đều vui. Dấu ấn của tình yêu đích thực là niềm vui. Càng yêu, càng vui, niềm vui lớn, cả gia đình cùng hạnh phúc. Cuộc nhân duyên như thế là thành công.

"Xả" là không phân biệt, kì thị trong tình yêu. Mình yêu ai, hạnh phúc của người ta là của mình, khó khăn của người ta là của mình, khổ đau của người ta là của mình. Không thể nói đây là vấn đề của em/anh, em/anh ráng chịu. Khi yêu, hai người không phải là hai thực thể riêng biệt nữa, hạnh phúc khổ đau không còn là vấn đề cá nhân. Tất cả những gì mình phải làm coi đó là vấn đề của hai người, chuyển hoá nỗi khổ đau, làm lớn thêm hạnh phúc.

Này người trẻ, bạn nghĩ về tình yêu của mình đi, có "từ bi hỉ xả không"? Bạn hãy can đảm tự hỏi mình rằng: "Người yêu ta có hiểu niềm vui nỗi khổ của ta không? Có quan tâm đến an vui hàng ngày của ta không? Người ấy có nâng đỡ ta trên con đường sự nghiệp không?..." Và tự hỏi lại mình, liệu bạn có đang thành thực với tình yêu của mình?! Liệu tình yêu của bạn đã đủ "từ bi hỉ xả"?

Tình dục và tình yêu

Phật giáo quan niệm như thế nào về tình dục trong tình yêu? Không phải ngẫu nhiên mà vị thiền sư tôi được hạnh ngộ bắt đầu vấn đề này bằng cách bàn về "thân tâm" trong truyền thống văn hoá Á Đông.

Trong truyền thống văn hoá ta, thân với tâm là "nhất như", tức là nếu ta không tôn kính thân thể người yêu thì cũng không tôn kính được tâm hồn người ấy. Yêu nhau là giữ gìn cho nhau, kính trọng nhau. Khi sự rẻ rúng xem thường xảy ra thì tình yêu đích thực không còn.

Thân thể ta cũng như tâm hồn ta. Có những nỗi niềm sâu kín trong tâm hồn, chúng ta chỉ chia sẻ với người tri kỉ. Thân thể ta cũng vậy, có những vùng thiêng liêng và riêng tư, ta không muốn ai chạm tới, ngoài người ta yêu, ta tin, ta muốn sống trọn đời, trọn kiếp.

Trong tình yêu lớn và cao quý, bất cứ lời nói và cử chỉ nào cũng phải biểu lộ sự tương kính. Người con trai phải tôn trọng người con gái mình yêu, cả thân thể lẫn tâm hồn. Người con gái biết giữ gìn, cũng là biết làm người yêu thêm tương kính, nuôi dưỡng hạnh phúc lâu dài về sau.

Bạn muốn thương yêu theo phương pháp Phật dạy chăng? Hãy hiểu, thương và tương kính người yêu của mình, cũng chính là đem hạnh phúc đến cho người và cho mình vậy!

(sưu tầm)
__________________

Website: www.hoalinhthoai.com
Email BBT: hoalinhthoaivn@gmail.comTrả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
cũ 06-05-2009, 09:21 AM
quangloi's Avatar
quangloi quangloi đã offline
Administrator
 
Tham gia ngày: Jan 2008
Đến từ: Quận 3, TP. HCM
Bài gởi: 713
Cảm ơn: 492
Đã cảm ơn 500 lần trong 189 bài
Gửi tin nhắn qua Yahoo chát tới quangloi
Mặc định Ðề: Quan niệm phật pháp về tình yêu ?

Chào bạn tuyetroi,

Tuyetroi hỏi thật ngây thơ nhưng cũng rất dễ thương, "Nếu yêu nhau thật sự và sống hạnh phúc thì có tốt không hay phải đi tu là tốt nhất?".

Cái nào cũng tốt hết, nếu bạn sống đúng bổn phận và trách nhiệm của mình, nếu là một người tình thì bạn phải sống thủy chung, nếu bạn là người xuất gia thì phải sống đúng chức năng và vị trí của mình đang có, nếu là một người con trong gia đình thì bạn phải là người con hiếu thảo... Nếu được như vậy thì bạn sẽ thấy hạnh phúc, an lạc trong cõi đời này.
__________________

Website: www.hoalinhthoai.com
Email BBT: hoalinhthoaivn@gmail.comTrả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
cũ 08-05-2009, 02:08 PM
thaonhi's Avatar
thaonhi thaonhi đã offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Apr 2009
Bài gởi: 560
Cảm ơn: 0
Đã cảm ơn 12 lần trong 7 bài
Mặc định Ðề: Quan niệm phật pháp về tình yêu ?

Bạn Tuyet roi thân mến !
"Nếu yêu nhau thật sự và sống hạnh phúc thì có tốt không hay phải đi tu là tốt nhất?"
Theo mình nghĩ , người ta đi tu là phải có duyên với Phật , không phải ai muốn là đi , hay muốn là tu được. Không phải tự nhiên mà Phật lai đề ra những giới luật nghiêm khắc với môn sinh của mình .
Đang yêu nhau và sống hạnh phúc thì đi tu làm gì . Hãy tận hưởng cuộc sống lứa đôi ấy và làm những điều tốt đẹp cho mọi người .
Giải thích ra thì dài dòng lắm , Thảo Nhi gửi bạn một bài viết , hi vọng có thể đồng cảm được với bạn .
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
cũ 14-05-2009, 11:21 AM
tuyet roi's Avatar
tuyet roi tuyet roi đã offline
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2008
Bài gởi: 61
Cảm ơn: 0
Đã cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Mặc định Ðề: Quan niệm phật pháp về tình yêu ?

uh T R cam on moi nguoi rat nhieu !
cam on ban tran viet hoang, thay quang loi, thao nhi.......
nhung ban tran viet hoang than men! tuyet roi van chua hieu y ban muon noi la gi?
y ban la sao ?
uh ! co le neu yeu thuong nhau that long, song that tot, hanh phuc thi do cung la mot niem vui trong cuoc doi rui nhi?
duc phat luon mong muon chung sanh hanh phuc ma.
hihi
ban tvhoang than men! cho tuyet roi to mo ti nha ?
ban la nguoi xuat gia hay tai gia vay ? ma y ban la sao tuyet roi ko hieu, ban co the noi ro duoc khong ? cam on ban !
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
cũ 14-05-2009, 12:08 PM
Tran Viet Hoang's Avatar
Tran Viet Hoang Tran Viet Hoang đã offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: May 2009
Bài gởi: 271
Cảm ơn: 4
Đã cảm ơn 3 lần trong 3 bài
Mặc định Ðề: Quan niệm phật pháp về tình yêu ?

Có lẽ vì VH viết lung tung nên khó hiểu.
Bây giờ tạm tóm ý thế này:
- Dù tình cảm nào, mình cũng để ý rằng, một người ngòai mình thì không bao giờ như ý mình hết. Nên dù có thương cách mấy cũng có lúc hình như không hiểu nhau, tuy rằng rồi cũng qua, nhưng hiểu rằng mọi chuyện là vậy. Hiểu để bớt đau khổ.
- Đức Phật mong cho chúng ta hạnh phúc, điều đó đúng rồi, nhưng có lẽ chữ hạnh phúc mình định nghĩa khác hạnh phúc đức Phật nói đó bạn. Nên chạy theo một hạnh phúc mà biết chắc rằng sau đó đau khổ, thì không biết là sao.
- còn bạn Thảo Nhi nói đang sống hạnh phúc thì đi tu làm gì. Với người đang hạnh phúc như vậy thì khó nói lắm. Quan niệm hạnh phúc khác nhau. Mình không hiểu hồi đó thái tử Tất Đạt Đa đang hạnh phúc hay đau khổ mà đi tu?
- Mình thấy trong diễn đàn hay thắc mắc là người tu hay không tu. Vậy là cái nhìn của người ở ngoài khác hơn cái nhìn của người tu? Mình nghĩ cùng biết giáo lý đạo Phật nên cái nhìn có giống nhau vậy thôi.
- Nếu mình chưa đi tu, thì suy nghĩ như vậy chắc rồi sẽ đi tu. Nếu mình đã đi tu thì e bạn lại nghĩ cái nhìn của người tu khác người đời!
Thật ra trong diễn đàn này ai cũng thường đi chùa và sinh hoạt trong đạo tràng nên có những suy nghĩ giống như đi tu vậy thôi.
Mong là mình đã viết rõ ràng hơn một chút.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
cũ 14-05-2009, 08:31 PM
thaonhi's Avatar
thaonhi thaonhi đã offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Apr 2009
Bài gởi: 560
Cảm ơn: 0
Đã cảm ơn 12 lần trong 7 bài
Mặc định Ðề: Quan niệm phật pháp về tình yêu ?

Theo mình nghĩ Thái tử Tất Đạt đa đi tu là vì ngài chứng kiến nhưng đau khổ cúa sinh lão bệnh tử và sự an lạc của người xuất gia , là vì Người cảm nhận được những đau khổ ở những người ngài gặp và muốn tìm ra chân lí của sự giải thoát , giúp họ giải thoát .. đó chính là tấm lòng từ bi hơn người của phật... đó bạn.
Thảo Nhi đã nói rồi mà , khi bàn về tình yêu mỗi người đều có cách nghĩ riêng và ai cũng có lí cả...Tình yêu đa dạng và phong phú vậy đó , nhưng người ta bảo trong tình yêu hạnh phúc là đau khổ đó bạn Việt Hoàng. Mình còn nhớ một câu hát , hơi sến một chút nhưng cũng có lí à nghe.." Tình chỉ đẹp khi tình dang dở , đời mất vui khi không lỡ vẹn câu thề..." Nếu tình yêu của ai cũng bằng phẳng , cũng luôn hạnh phúc thì người ta đâu mất nhiều thời gian để định nghĩa về tình yêu vậy chứ . Tất nhiên là mình hiểu ý của bạn VH , Nhưng..lại nhưng...muốn ngửi hương trầm thì phải chấp nhận khói trầm , yêu và được yêu là hạnh phúc nhưng cũng có lúc phải đắng cay..có hạnh phúc mới biết đau khổ và có đau khổ mới trân trọng giá trị của hạnh phúc...Chỉ có điều quan trọng nhất là , mỗi lúc đau khổ ấy ta có trí tuệ sáng suốt để cư sử đẹp với tình yêu , với chính mình và với người mình yêu hay không thôi..cái đó mình phải tu tập à nha..không chỉ là tình yêu nam nữ , tình yêu với người thân , gia đình , bạn bè cũng thế..có ai nắm tay từ tối đến sáng được đâu , mỗi lúc xung đột hay mâu thuẫn ta phải biết cách hoá giải..tất nhiên là những cái này nói thì dễ , làm thì khó...
Mình rất có thiện cảm với những ai tên H đó , lúc trước mình cũng có bạn tên H , nhưng là Viết Hoàng cơ...Hồi mình học lớp 11 đó , mình rất thích bạn ấy mà bạn ấy lại không thích mình..hoặc có thích mình nhưng ko nhận...ai mà biết được . Bạn ấy và mình như hai thái cực., mình lúc đó thì tồ , bạn ấy lại là dân ăn chơi có tiếng..mỗi buỏi đi học thêm , ngồi cạnh bạn ấy ,..bạn ấy đều không nói gì..gương mặt lúc nào cũng lạnh lùng , đôi mắt lạnh lùng cái miệng cười ko bao giờ hết cỡ...nhưng rất đàn ông...
Ra trường , mỗi đứa đi một con đường , bạn ấy trưởng thành sớm hơn , bạn ấy không tin vào cái gọi là người tốt , nên mình đã nói sẽ luôn là một người tốt để bạn tin vào người tốt trên thế giới này ...Bạn ấy vẫn rong chơi mỗi tối , vẫn lạnh lùng , mình gọi bạn là con sói cô đơn ..bởi sau mỗi cuộc vui trở về , mình cảm thấy bạn cô đơn , cô đơn trong cái ánh mắt lạnh lùng ấy...
Bây giờ bạn ấy ở đang làm gì , ở đâu mình cũng ko biết , thực ra chỉ cần nhấc máy ..là có thể nghe tiếng của nhau nhưng chẳng để làm gì , chỉ cần mình vẫn giừ lời hứa...và bạn ấy vẫn tin...
Tình cảm ấy theo mình nhiều năm , bây giờ chỉ nhớ như một kỉ niệm đẹp , yêu không có nghĩa là chiếm hữu...vì thế nó vẫn nguyên vẹn như ngày đầu , rất trong sáng và để cả hai đều nhớ về nhau với những ấn tượng đẹp...
Mỗi người yêu theo mỗi cách là vậy đó bạn..
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
cũ 15-05-2009, 07:36 AM
tuyet roi's Avatar
tuyet roi tuyet roi đã offline
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2008
Bài gởi: 61
Cảm ơn: 0
Đã cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Mặc định Ðề: Quan niệm phật pháp về tình yêu ?

bạn việt hoàng..... lần này đã viết rõ hơn rùi. bạn ơi quan niệm của bạn..............giống ngườ xiất gia quá..... hihi
dù sao cũng cảm ơn bạn.
bạn thaonhi ơi minh tò mò chut nha
bạn bao nhieu tuoi rui vay ?
mà minh muốn đề tài này nhiều bạn tranh luận hơn cơ.........
những bạn khác đâu rồi mà không thấy nói gì hết vậy ?
góp vui chứ hả...........
cứ thoải mái đi chư?
hihi sẽ rất vui nếu có nhiều bạn tranh luận hơn.........
hihi
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
cũ 15-05-2009, 07:41 AM
tuyet roi's Avatar
tuyet roi tuyet roi đã offline
Member
 
Tham gia ngày: Oct 2008
Bài gởi: 61
Cảm ơn: 0
Đã cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Mặc định Ðề: Quan niệm phật pháp về tình yêu ?

các bạn hãy tranh luận thật sôi nỗi vào nha
đây là vấn đề muôn thuở mà ....
bạn việt hoàng bảo yêu là khổ mình thấy....... không đòng tình lắm.
mà kể ra sau này yêu rối phải .... xa nhau như chết chẳng hạn..... thật buồn....
chết buồn thiệt.... xa người yêu.
nói nè có ai yêu nhau trọn đời không ha ?
chắc có nhỉ
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không thể gửi các chủ đề mới
Bạn không thể gởi trả lời
Bạn không thể gởi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của bạn

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

 

-->
Múi giờ GMT + 7. Hiện tại là 03:22 AM.
Powered by: vBulletin v3.7.2 Copyright ©2000-2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Skin ripped by minhquan8338 & teen9xpro - VietvbbTeam™