#1  
cũ 21-05-2009, 09:50 PM
kusala's Avatar
kusala kusala đã offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 404
Cảm ơn: 116
Đã cảm ơn 121 lần trong 69 bài
Mặc định Tổng hợp các bài văn tác bạch cúng dường trai tăng

VĂN TÁC BẠCH CẦU SIÊU CHO CHA

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Trên Chư Tôn Hòa Thượng Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni.
Hôm nay gia đình chúng con có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin tác bạch (1 lạy quỳ)
·Nam Mô A Di Đà Phật
Ngưỡng bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni Chứng Minh.
Trước khung cảnh đạo tràng trang nghiêm thanh tịnh, trong ánh hào quang chiếu giám của mười phương chư Phật, của chư liệt vị tiền bối Tổ Sư qua khối hương nguyện mờ, và lòng thành kính chí thiết, trong giờ phút tưởng niệm cúng lễ chung tuần cho Thân Phụ chúng con hôm nay.

·Kính bạch chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni:
Thăm thẳm tình con nhớ cha già,
Bảy thất trai tuần đã trôi qua.
Hôm nay chạnh nghĩ ân sanh dưỡng,
Cha hởi lòng con dạ thiết tha.
Chúng con kính nghe:
Ơn dưỡng dục nuôi con từ thuở bé,
Đức sanh thành cao tột tợ như non.
Sống cuộc đời vất vã chỉ vì con,
Nuốt đắng cay tạo cho con dòng sữa ngọt.
Oi! Công cha như núi thái. Nghĩa mẹ tợ sông sâu.
Nhưng chúng con chưa hiểu và suy nghĩ làm phiền lòng cha mẹ tháng ngày qua.
Chúng con xin được chấp tay thầm tưởng tất cả về cho Cha già hưởng trọn phần mãn nguyện. Bởi vì Cha đã tẩm đượm máu thịt cho con khôn lớn, Cha còm lưng dưới nắng cháy mưa sa, để cho chúng con đủ sự sống, Cha đầu giường khi con bệnh, Cha nhường ăn thiếu hụt cho con no dạ, lương tâm Cha già, cưu mang vằng vặt có những đêm dài thao thức, suy tư tính toán sự sống, ăn mặc, học hành cho đàn con dại ở ngày mai, tim Cha se buốt thắm thiết niềm đau thất bại trong sự nghèo túng khi gia cảnh thê lương.
Chúng con nào thấu hiểu sự hy sinh của Cha cho chúng con trong thầm lặng, ít khi thấy Cha biểu hiện ra ngoài. Có ai biết được trong ánh mắt nghiêm khắc kia, trong tiếng la hét trách mắng kia và trong cánh tay lăm le cầm roi thước kia lại chứa đựng một tấm lòng bao la thương con vô bờ bến. Kết quả hôm nay chúng con thành danh chi mỹ.
Vậy mà chưa một lần nào chúng con để tâm đến những nếp nhăn cằn cõi dần xuất hiện trên trán cha già, những sợi tóc hoa râm cứ tô điểm tóc cha thêm màu trắng đục.Tình thương của cha khắp nơi bao trùm hình dáng con đang vui cười ngạo nghễ trên ngôi vị danh lợi, đang gục khóc dưới thất bại đau thương. Khi chợt tỉnh ra muốn trở về trong thương kính mãi của cha già kính quí.
Thì than ôi! Còn gì nữa đâu, chỉ còn lại án tiền di ảnh cha già với 3 nén hương trầm trong ngày làm tuần chung thất. Giờ này chúng con mới hiểu thế nào là mức công lao biển tình nghĩa của cha đối với con mà con đã quên hơi ấm tình người. Thật là;
Còn cha gót đỏ như son
Đến khi cha mất gót con như bùn
Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng. Tuy chúng con không còn nhìn thấy được gương mặt của phụ thân với gương mặt hiền từ bao dung che chở, những hình ảnh đó chúng con mãi khắc ghi để ân hận lỗi lầm gây nên trong tim người. Nay nhân ngày chung thất trai tuần cho thân phụ của chúng con là hương linh: Nguyễn Tấn Để, sanh năm Nhâm Tuất, Hưởng thọ 85 tuổi ,mất ngày 11 tháng giêng năm Bính Tuất.
Thân phụ chúng con đã đi về thế giới nào xa lạ,hay phảng phất đâu đây bay theo lộng gió mây ngàn trong không gian vô tận, đã thảnh thơi nơi miền lạc cảnh hay đang bị đọa đày trong chốn khổ đau? Oi thật là đau xót .
Thế nhưng bằng vào niềm tin son sắt đối với ngôi Tam Bảo, sự trợ lực của 10 phương thanh tịnh Tăng già, với sức oai thần chú nguyện nhiệm mầu, thân tâm thanh tịnh đạo nghiệp cao phiêu của chư Tôn Thiền Đức, chúng con tin chắc rằng với năng lực ấy sẽ cảm thông qua muôn ngàn thế giới với một sức mạnh vô biên khiến cho vong linh thân phụ chúng con trọn niềm hoan hỷ chuyển biến nghiệp duyên túc trái, quy hứơng Tam Tôn, trượng thừa pháp lực và công đức gia trì mà được siêu sanh thoát hóa.
Trên tinh thần hiếu đạo chân thành y pháp như luật nhân lễ tuần thất 49.ngày, chúng con thành tâm thiết lễ trai diên tịnh tài phẩm vật kính dâng lên 10 phương chư Phật, chư Tổ và tịnh Đức Tăng già. Phẩm vật tuy đơn sơ đạm bạc nhưng với tấm lòng chí thành chí kính. Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni từ bi chứng minh nạp thọ lễ vật cúng dường này, để cho toàn thể Tang Quyến chúng con được ân triêm phước lạc và hoàn thành sở nguyện báo đáp thâm ân trong muôn một.
Trước khi dứt lời chúng con thành tâm cảm niệm Thượng Tọa Trụ Trì Chùa An Phú đã hướng dẫn Tang quyến chúng con, cúng dường trai tăng tạo phước lành cho thân phụ và nguyện cầu 10 Phương chư Phật thuỳ từ chứng minh gia hộ Chư Tôn Thiền Đức Tăng pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, mãi mãi là bật thầy mô phạm khả kính cho chúng con và tất cả chúng sanh nương nhờ công đức của quý Ngài.
Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.
(chờ đáp từ xong rồi đọc tiếp)
Nam Mô A Di Đà Phật.
Trên chư Tôn Đức đã từ bi hoan hỷ chứng minh hứa khả nạp thọ cho rồi. Chúng con xin đầu thành đảnh lễ cúng dường tam bái (3 lạy)
Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên dưới đây đã cảm ơn kusala vì bài viết hay và hữu ích. Hi vọng bạn sẽ có thật nhiều bài viết hay và ý nghĩa.
DucMinhNgoc (06-04-2012)
  #2  
cũ 21-05-2009, 09:53 PM
kusala's Avatar
kusala kusala đã offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 404
Cảm ơn: 116
Đã cảm ơn 121 lần trong 69 bài
Mặc định Ðề: Tổng hợp các bài văn tác bạch cúng dường trai tăng

CẤU SIÊU CHO CON

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Kính bạch : Chư Tôn Hòa Thượng –Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng
Hôm nay gia quyến chúng con có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin tác bạch (1 lạy-quỳ)
Nam Mô A Di Đà Phật
Kính Bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni
-Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ất dậu, cũng là ngày tuần thất ……, ngày con của chúng con là Hương linh……………………………………… …………….. Hưởng thế ……..tuổi, mất ngày ……….tháng ………..năm ất dậu
Kính Bạch Quý Ngài thật là :
Cuộc phù thế như bèo mây tan hợp
Kiếp nhân sinh là một khúc tình trường
Sống gần nhau đâu muốn cảnh phân thương
Ngày tiển biệt để lòng sầu vạn kỷ
Thế cho nên 49 ngày qua kể từ ngày Con của chúng con vĩnh biệt dương về phương trời xa lạ. Thân xác vùi sâu trong lòng đất lạnh hoang vu u tịch .Oi đành cho đất cát lấp vùi
Chúng con vẫn biết rằng: có sanh phải có tử, có hợp phải có tan. Nhưng thử hỏi làm sao chúng con vơi đi được vết thương lòng và làm sao chúng ngăn được dòng lệ chia ly, khi đứa con ngoan hiền đã vĩnh viễn ra đi không bao giờ quay trở lại. Cõi xa ấy con đi không trở lạ, phương trời này Cha Mẹ tiễn con đi ! Oi hành trang phút cuối chia ly .Cha mẹ tạo phước cho con về cõi Phật
Kính bạch trên chư Tôn Đức. Chúng con vẫn biết ai ăn nấy no, ai làm nấy chịu, Cũng như người mất đi phải chịu Thọ vào cảnh Khổ hay cảnh Vui tuỳ theo tiền nghiệp mà lúc sanh tiền họ đã tạo. Nhưng qua kinh Vu Lan, Kinh Địa Tạng Chúng con được thấy Mục Liên mẫu là Duyệt Đế Lợi vì tạo tội mà rơi vào địa ngục cũng nhờ mục kiền Liên và Thánh Nữ mà 2 bà được thoát khỏi cảnh khổ mà hương cảnh vui. Do đó mà chúng con được hiểu thêm rằng, người mất đi có thể chuyển được Ac nghiệp thành Thiện nghiệp. Do thân bằng quyến thuộc của người mất tạo Phước Điền mà hồi hướng cho Họ, nếu họ ở cảnh xấu thì nhờ đây mà họ được về cảnh tốt, còn họ đang ở cảnh tốt thì họ được về chốn tốt hơn. Chúng con noi theo gương người xưa và theo lời chỉ dạy của Thượng Tọa Trụ Trì. Cố gắng gây tạo Phước Điền để hồi hướng cho Hương linh Con của chúng con là ………………………………………… ………………… Nhưng phương pháp nào hơn là thiết lễ Trai Tăng cúng dường Tam Bảo. Vào giờ này phẩm vật đã dâng bày . Kính mong chư Tôn Thiền Đức từ bi hứa khả thọ nhận và chú nguyện cho con của chúng con được tiêu trừ nghiệp chướng ,tiêu diêu về cảnh giới an lành , xã mê tùng giác .Chúng con cũng nguyện đời đời kiếp kiếp làm thân bằng quyến thuộc với bồ đề ,sanh về thế giới nào cũng trùng phùng phật pháp , giử vẹn lòng chánh tín với Tam Bảo hầu nương đó mà vĩnh xuất Tam Giới thành tựu thánh đạo. Chúng con cũng thành tâm cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ chư Tôn Đức pháp thể khinh an ,mãi mãi là bật thầy mô phạm khả kính cho phật tử chúng con nương nhờ ân đức của quý ngài.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
(Chờ đáp từ rồi đọc tiếp)
Nam mô A Di Đà Phật
Trên Chư Tôn Thiền Đức đã từ bi hứa khả nạp thọ lễ phẩm của chúng con và còn ban cho lời khuyên nhắc nhở . Chúng con xin khắc cốt ghi tâm và đầu thành đảnh lễ cúng dường Tam Bái.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên dưới đây đã cảm ơn kusala vì bài viết hay và hữu ích. Hi vọng bạn sẽ có thật nhiều bài viết hay và ý nghĩa.
DucMinhNgoc (06-04-2012)
  #3  
cũ 21-05-2009, 09:55 PM
kusala's Avatar
kusala kusala đã offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 404
Cảm ơn: 116
Đã cảm ơn 121 lần trong 69 bài
Mặc định Ðề: Tổng hợp các bài văn tác bạch cúng dường trai tăng

VĂN TÁC BẠCH TUẦN CHUNG THẤT CHO MẸ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni
Kính bạch quý Ngài :Chúng con được nghe trong kinh tâm Địa Quán có câu:
Công cha núi cả sánh nào
Bể sâu đức mẹ biết sao đo lường
Dù cho báo đáp nhiều phương
Cũng không trả hết công ơn song đường .
Thật vậy, công sanh thành dưỡng dục của cha me như trời cao, như bể rộng. Chúng con chưa đủ duyên đáp đền cho cân. Thế rồi, trên lộ trình sanh tử của kiếp người, một cơn vô thường vội đến đã cướp mất đi của chúng con người Mẹ hiền kính mến đã trọn đời hy sinh cho con, đã hiến trọn tình thương quý báu nhất cho đàn con dại. Nhớ lại thuở thiếu thời Mẹ cũng như bao nhiêu ngừơi con gái khác, mắt đẹp mài ngài, nhưng vì gia cảnh thê lương trĩu nặng lên đôi vai gầy của mẹ. Mẹ là người phụ nữ đảm đang quán xuyến vừa dạy dỗ các con vừa tần tảo sớm hôm lo con ăn học.
Sáng đi buôn chiều lại về
Ngày ngày hai buổi gót quê phận nghèo .
Cũng chính vì con mà thân mẹ héo gầy, nuôi con không chờ báo đáp chỉ mong con được nên thân với người. Mặt dù sống trong hoàn cảnh nghèo nàn nhưng nổi lòng của Mẹ vẫn vô biên trong tình thương thắm thiết, rồi những lúc con đau nỗi khổ lại tăng dần trong hơi thở mẹ.
Mỗi khi con đau lòng mẹ thắt lại
Con ho mà phổi mẹ nóng rang
Con khỏe mạnh lòng mẹ vui xiết kể
Lòng con buồn mẹ cũng buồn theo.
Rồi thời gian trôi qua, chúng con được sống và lên trong tình thương của mẹ, mãi đến khi trưởng thành thì mỗi người một nẻo, kẻ thì đi sang đất khách quê người tìm phương kế sinh nhai , người còn lại lo yên phần gia thất .Mẹ già vẫn thui thủi một mình trong căn nhà hiu quạnh chờ ngóng tin con. Vì thương con mẹ trường trai niệm Phật và hằng đêm mẹ thầm nguyện .
Cầu cho con thác biết ngày
Biết giờ biết khắ cbiết rài tánh linh
Bởi Mẹ không muốn chúng con phải vì người mà khổ nhọc. Thế rồi vào ngày ……. tháng ……….năm Bính Tuất. Mẹ chúng con đã lặng lẽ ra đi không một lời từ biệt. Chúng con phải trích vành khăn tang ngậm ngùi tiển đưa người Mẹ hiền trở về với lòng đất lạnh. Kể từ đó cho đến nay, nơi Tư Gia của chúng con đã thiếu vắng bóng dáng Mẹ già dõi mắt chờ con.


Mỗi khi con trở về nơi Tư gia
Nhớ thật nhiều hình bóng Mẹ thân yêu
Mẹ ra đi trong nắng sớm đìu hiu
Con đã khóc thật nhiều khi nhớ Mẹ.
Giờ đây nơi Tư Gia này chỉ còn di ảnh vô tri đứng yên bất động. Còn đâu nữa:
Những lời dạy bảo ân cần
Nay tiếng ấy chìm dần trong im lặng .
Chúng con vẫn biết cuộc đời phù du ảo ảnh, sống gởi thác về là định luật vô thường nào ai tránh khỏi, nhưng đứng trước cảnh tử biệt sanh ly làm sao chúng ngăn được vết thương lòng và làm sao chúng con ngăn được dòng lệ chia ly khi Mẹ hiền đã vĩnh viễn ra đi không bao giờ quay trở lại.
Ngẩn ngơ trước cảnh vô thường
Hiểu mà vẫn thấy đau thương ngút ngàn.
Nhưng Mẹ ra đi vào dịp Tết làm cho niềm đau của chúng con nhân đôi. Vì Tết đến con cháu đều tụ hội về quay quần bên gối Mẹ được cận kề và chăm sóc cho Me.
Càng nghĩ đến Mẹ chúng con nghe nổi nhớ tiếc dâng đầy trong tâm não. Càng nhớ đến Mẹ Anh Chị Em chúng con nguyện sẽ cố gắng tay nắm chặt tay hòa thuận,đoàn kết thương yêu đùm bọc lẫn nhau đễ Hương Hồn Mẹ được ngậm cười nơi chín suối.
-Kính bạch quý Ngài, hôm nay là lễ cầu siêu …………………………….. của Mẹ chúng con là hương linh:……………………………………… ……, Pháp Danh………………,Hưởng Thọ ……… tuổi,mất ngày ………. tháng ………. Năm………... Chúng con thành tâm thiết lễ Trai Tăng kiền thỉnh Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni. Quý Ngài vì hạnh nguyện lợi tha, vì tình pháp lữ thương xót chúng con, dù Phật sư đa đoan nơi bổn tự và của Giáo Hội vẫn cố gắng giành nhiều thì giờ quí báu chấn tích quan lâm về Tổ Đình An Phú của, hòa cùng pháp âm vi diệu để trợ tiếng giác linh Mẹ chúng con, cùng với sự tu hành của Quí Ngài, sau 3 tháng an cư. Cho nên sự hiện diện của Quí Ngài hôm nay là một phút báu vô biên cho Tang Quyến chúng con. Với ân đức và nghĩa cử này chúng con không biết dùng ngôn từ bút mực nào để diễn tả cho cân. Chúng con nguyện cầu 10 Phương chư Phật gia hộ cho quý Ngài được vuông tròn công đức, Pháp Thể An Khang, Phật sự viên thành là bậc thạch trụ nơi chốn Tùng Lâm.Đồng thời cầu nguyện cho giác linh Mẹ chúng con được nhẹ nhàng dạo gót tây phương cảnh, rủ nghiệp vân du cỏi lạc bang.
-Ngưỡng mong chư Tôn Đức từ bi hứa khả và thọ nhận phẩm thực cúng dường hôm nay để cho tang quyến chúng con được vuông tròn hiếu sự.
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma ha tát
Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên dưới đây đã cảm ơn kusala vì bài viết hay và hữu ích. Hi vọng bạn sẽ có thật nhiều bài viết hay và ý nghĩa.
DucMinhNgoc (06-04-2012)
  #4  
cũ 21-05-2009, 09:58 PM
kusala's Avatar
kusala kusala đã offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 404
Cảm ơn: 116
Đã cảm ơn 121 lần trong 69 bài
Mặc định Ðề: Tổng hợp các bài văn tác bạch cúng dường trai tăng

VĂN TÁC BẠCH LỄ BỔ NHIỆM TRỤ TRÌ

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Cung kính bái bạch Hòa Thượng trưởng ban trị sự tỉnh hội Phật Giáo tỉnh Đồng Nai, chư tôn đức trong ban trị sự tỉnh ĐN, chư tôn đức trong ban đại diện PG Huyện ………………Kính bạch chư thượng tọa, chư đại đức tăng ni hiện diện trong đạo tràng hôm nay. Kính thưa các cấp chính quyền, UBND, UBMT tổ quốc, ban tôn giáo huyện….. …
Kính thưa quý vị phật tử thân mến,
Kính bạch chư tôn thiền đức, kính thưa quý liệt vị. Hôm nay trong không khí trang nghiêm hiền hòa, trên đảnh hương trầm quyện tỏa trong buổi bổ nhiệm này con tỳ kheo Thích ........ xin được quỳ dưới tôn dung chư tôn giáo phẩm cung kính dâng lên lời tác bạch, ngưỡng mong chư tôn thiền đức chứng minh.
Nam Mô A Di Đa Phật
Kính bạch trên chư tôn thiền đức, kính thưa quý liệt vị. Mái chùa từ xưa là biểu tượng cho sự thánh thiện trong đời sống nhân sinh, cũng là nơi nương tựa cho mọi người
“Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông”
Là đệ tử xuất gia của Phật, trước là phải lo đền đáp thâm ơn sinh thành dưỡng dục, sau là lo việc hoằng pháp lợi sanh, đền đáp tứ ân. Hôm nay con rất vui mừng bởi được sự hoan hỷ của chư tôn giáo phẩm giao cho con trách nhiệm hộ trì tam bảo CHÙA ….. ………… ……… nầy. Con tự nghĩ mình có được ngày hôm nay cũng là nhờ công ơn giáo dục của thầy tổ ban cho con giới thân huệ mạng, con nguyện cố gắng tu hành để đền đáp công ơn sâu nặng ấy.
Hôm nay trong giờ phút thiêng liêng này con vô cùng xúc động trước sự hiện diện của chư tôn đức tăng ni, các cấp chính quyền và quý phật tử gần xa, đây là niềm cổ vũ lớn lao cho con trên bước đường phụng sự đạo pháp và phục vụ chúng sinh. Quý vị không ngại đường xá xa xôi, vượt qua lộ trình vất vả đến tận nơi đây tham dự buổi lễ, để động viên khích lệ tinh thần cho con yên tâm trên bước đường hành đạo. Từ buổi lễ này con xin thành tâm đảnh lễ chư tôn đức trong ban giáo phẩm, trong ban trị sự tỉnh hội PG Tỉnh ĐN, con cũng xin hứa sẽ quyết tâm làm tròn sứ mạng cao cả của sứ giả Như Lai “hoằng pháp lợi sanh”, thực hiện đúng tinh thần hiến chương GHPG VN. Phụng sự đạo pháp với phương châm “đạo pháp dân tộc và CNXH”, luôn tinh tấn tu học kinh luật luận cũng như chính sách của Đảng và nhà nước, ngõ hầu tăng thêm kiến thức để phục vụ tốt công tác mà giáo hội giao phó cho con. Với trọng trách lớn lao này mà khả năng con còn yếu kém, kính mong trên quý ngài từ mẫn chỉ dạy cho con lộ trình sơ cơ hành phật sự, con nguyện tinh tấn tu học tốt ngõ hầu đền đáp thâm ân chiếu cố của tất cả quý vị hiện diện trong buổi lễ hôm nay.
Trước khi dứt lời con xin thành tâm cầu nguyện chư tôn đức pháp thể khinh an, huệ đăng thường chiếu, mãi mãi là bậc đạo sư để hướng dẫn cho chúng con, và nguyện cho quý ngài phật sự sớm viên thành. Chúng tôi xin thành tâm chúc sức khỏe các cấp chính quyền, ban tôn giáo, ủy ban mặt trận tổ quốc đã đến tham dự buổi lễ này ,rất cám ơn sự tạo điều kiện thuận lợi cho buổi lễ hôm nay được thành tựu viên mãn. Chúng tôi xin cũng xin kính chúc quý phật tử thân tâm thường lạc, bồ đề tâm tăng trưởng, vô lượng tinh tấn vô lượng kiết tường
Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát
Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên dưới đây đã cảm ơn kusala vì bài viết hay và hữu ích. Hi vọng bạn sẽ có thật nhiều bài viết hay và ý nghĩa.
DucMinhNgoc (06-04-2012)
  #5  
cũ 21-05-2009, 10:01 PM
kusala's Avatar
kusala kusala đã offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Mar 2008
Bài gởi: 404
Cảm ơn: 116
Đã cảm ơn 121 lần trong 69 bài
Mặc định Ðề: Tổng hợp các bài văn tác bạch cúng dường trai tăng

TÁC BẠCH QUY Y

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
Kính bạch trên chư Tôn Thượng Tọa Đại Đức Tăng
Hôm nay toàn thể phật tử chúng con có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin tác bạch
(1 lạy, quỳ)

Nam Mô Thường Trụ Tam Bảo tác đại chứng minh
Kính bạch Trên Chư Tôn Thượng Tọa Đại Đức Tăng
Chúng con hằng nghe thuở xưa tại Kỳ Viên Tịnh Xá, Đức Thế tôn mới truyền ra giới luật đề truyền trao cho hàng nhị thừa Tỳ Kheo giới gồm đủ 5 thiên ấn định các lễ “ Chỉ, trì, khai, giá”.Nơi cội cây Bồ Đề, đấng Từ Phụ đã tụng lại luật nghi, thì giáo thọ hàng thượng thặng Bồ Tát giới gồm đủ 3 tụ, nêu rõ “tác, phạm, trọng, khinh”. Như vậy có nghĩa muốn thâm nhập bản thể vô tướng, phải thực hành các công đức hữu vi, muốn cao đăng quả vị thánh nhơn, phải bước lên các cấp thang giới luật. Vì thế mà bấy lâu nay chúng con có lòng khát ngưỡng quy y giới, nay đầy đủ duyên lành cần cầu trên Chư Tôn Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, nhủ lòng từ bi truyền giao quy y giới cho chúng con, ngõ hầu đền đáp tứ ân và tấn tu đạo hạnh và học hỏi giáo lý Phật đà để đời này và đời sau đựoc an vui hạnh phúc về tinh thần cũng như vật chất
· Ngưỡng mong chư Tôn Đức thùy từ nạp thọ chứng minh cho hàng đệ tử chúng con được ân triêm công đức
NAM MÔ CHỨNG MINH SƯ BỒ TÁT MA HA TÁT
(Chờ đáp từ xong, đọc tiếp)

Nam Mô A Di Đà Phật
Trên chư Tôn Thượng Tọa Đại Đức Tăng đã từ bi hứa khả,và còn ban lời chỉ dạy phật tử chúng con xin đầu thành đảnh lễ cúng dường tam bái (3 lạy)
Trả Lời Với Trích Dẫn
Thành viên dưới đây đã cảm ơn kusala vì bài viết hay và hữu ích. Hi vọng bạn sẽ có thật nhiều bài viết hay và ý nghĩa.
DucMinhNgoc (06-04-2012)
  #6  
cũ 07-04-2010, 08:50 AM
nhunhu's Avatar
nhunhu nhunhu đã offline
Junior Member
 
Tham gia ngày: Mar 2010
Bài gởi: 9
Cảm ơn: 17
Đã cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Mặc định

Xin chào Ku sa la, Nhunhu không biết phải xưng hô như thế nào cho đúng, xin tự giới thiệu năm nay Nhunhu 50 tuổi.Nhunhu đọc mấy bài tác bạch thấy hay quá, không biết Ku sa la có bài cung dường đàn tràng Từ Bi Thủy Sám không , cho NHunhu xin với.
Hoặc Ku sa la hoan hỷ viết cho NHunhu. Nhunhu rất mong và xin thành thật cảm ơn.
Ngày 29-2 âl Nhunhu cúng.

thay đổi nội dung bởi: nhunhu, 22-06-2015 lúc 03:48 PM.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
cũ 05-04-2012, 11:02 PM
thienphuoc's Avatar
thienphuoc thienphuoc đã offline
Junior Member
 
Tham gia ngày: Apr 2012
Bài gởi: 1
Cảm ơn: 0
Đã cảm ơn 0 lần trong 0 bài
Mặc định Ðề: Tổng hợp các bài văn tác bạch cúng dường trai tăng

nhung bai van cua ban viet that la co y nghia lam


Mod lưu ý : vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Cám ơn

thay đổi nội dung bởi: KevinHieu, 06-04-2012 lúc 12:23 PM.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
cũ 06-04-2012, 01:35 PM
DucMinhNgoc's Avatar
DucMinhNgoc DucMinhNgoc đã offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Jul 2011
Bài gởi: 446
Cảm ơn: 413
Đã cảm ơn 420 lần trong 214 bài
Lightbulb Ðề: Tổng hợp các bài văn tác bạch cúng dường trai tăng

NHỮNG BÀI VĂN TÁC BẠCH


Dưới đây là những bài tác bạch rất nhiều. Mời bạn tham khảo.

TÁC BẠCH CẦU THỌ ĐẠI GIỚI
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn... truyền giới sư, chúng con Pháp danh là... thật đầy đủ phước duyên, sớm xuất gia học đạo từ lâu có lòng phát tín ngưỡng giới Pháp, hôm nay đầy đủ nhơn duyên được Chư Tôn Hòa Thượng câu hội về nơi......đạo tràng nầy. Chúng con thành tâm đảnh lễ thỉnh cầu Chư Tôn Hòa Thượng dủ lòng từ bi thương xót đăng đàn truyền trao Tỳ kheo tịnh giới cho chúng con, để chúng con được đầy đủ giới đức tu hành hầu thượng hoằng Phật đạo, hạ hoá chúng sanh.
Kính mong Chư Tôn Hòa Thượng Giới Sư... từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con ân triêm công đức.

TÁC BẠCH LỄ TẠ GIỚI SƯ
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Hòa Thượng truyền giới sư và Chư Tôn Đại Đức, giới tử chúng con không biết có phúc duyên gì. Nay nhờ trên Hòa Thượng và Chư Tôn Đại đức đã thùy từ lân mẫn, đăng đàn truyền trao giới phẩm cho chúng con. Hôm nay giới thể được châu viên, chúng con không biết lấy chi đền đáp cho cân. Vậy chúng con nguyện suốt đời giữ gìn giới thể cho được thanh tịnh hầu tấn đạo nghiêm thân, để xứng là một tu sĩ xuất gia chơn chánh, hầu đãi lao Chư Tôn Hòa Thượng.
Giới tử chúng con xin đê đầu bái tạ, ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Tôn Thượng tọa, Đại đứctừ bi chứng minh cho con được trượng thừa công đức.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG TRƯỜNG HẠ

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính Bạch Chư Tôn Hòa Thượng,
Trong bầu không khí vô cùng trang nghiêm tại đạo tràng chùa..., ngày Chư Tăng câu hội để kiết hạ an cư, ngày Phật Pháp được trùng hưng. Trong ánh hào quang của Chư Phật tỏa hương thơm giải thoát với màu huỳnh ycủa Chư Tôn Đức, bóng từ bi rực hồng, Giới, Định, Huệđã hiện rõ trên nét mặt từ hòa của quý Ngài đã làm thiêurụi những đám cỏ sều phiền muộn trong tâm hồn chúng con.
Chúng con thành tâm đốt nén tâm hương cúi đầu dâng niềm tôn kính đảnh lễ cúng dường mười phương Tam bảo và hiện tiền Chư Tôn Đức chứng minh.
Kính bạch quý Ngài,
Chúng con hàng phật tử tại gia đầy đủ duyên lành, không biết chúng con đã tạo được phước duyên gì trong vô lượng kiếp mà nay chúng con đã được sanh làm thân người lại sớm được gặp Phật pháp, thấm nhuần sự giáo hoá của Tổ thầy, chúng con đã ý thức được bổn phận của người Phật tử tại gia đối với Tam Bảo.
Hôm nay dưới mái chùa... mùa an cư Kiết hạ lại trở về với Chư Tôn Đức nơi đây là ruộng phước cho hàng Phật Tử chúng con gieo duyên lành với Tam bảo với Phật Pháp và cũng là dịp thuận duyên để hàng Phật tử chúng con được học hỏi giáo lý và thể hiện tinh thần hộ trì Chánh pháp.
Hạnh phúc thay Chư Phật giáng sinh
Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh
Hạnh phúc thay Tăng già hoà hợp
Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu.
Sung sướng thay giữa đời ngũ trược ác thế mà dấu chân hoá độ của những vị Bồ Tát vẫn dập dìu xuôi ngược chẳng từ nan.
Quí Ngài là hiện thân của Bồ Tát hạnh, trong tinh thần vô ngã vị tha không quên lời nguyện tái hiện đàm hoa, chèo thuyền vào vòng sanh tử độ tha để đưa chúng sanh đến nơi an vui giải thoát.
Giờ đây trước đạo tràng thanh tịnh Tăng bảo trang nghiêm, với niềm hoan hỷ vô biên của Chư Tôn Đức, chúng con toàn thể Phật tử trong lòng trong ý với tất cả lòng thành, sắm sửa trai diên dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo và hiện tiền Chư Tôn Đức.
Chúng con nguyện đem công đức nầy cầu nguyện cho Phật nhựt Tăng huy, pháp luân thường chuyển, phong diều võ thuận, quốc thới dân an, Phật Pháp trường tồn, mãi mãi ở thế gian để làm lợi lạc hữu tình. Chúng con cũng cầu nguyện trên Chư Tôn Đức ba tháng an cư Pháp thể được vô lượng khinh an, huệ đăng thường chiếu, đạo quả viên thành, để mãi mãi là bóng cây đại thọ che mát chúng con, là ánh sáng dìu dắt lòng chúng con, là con thuyền thanh lương đưa chúng con đến bờ an vui giải thoát. Chúng con nguyện đem công đức này hồi hướng cho tất cả Pháp giới chúng sanh, kẻ còn được đượm nhuần mưa Pháp phát nguyện tu trì kẻ qua đời, ác đạo được xa lìa chóng thành đạo quả.
Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức từ bi ai lân mẫn nạp cho hàng Phật tử chúng con được ân triêm công đức.
Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH CÚNG DƯỜNG MÃN HẠ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Đức,
Đông mãn xuân sang, mùa hạ đã về với hàng đệ tử xuất gia của Phật. Thời gian thắm thoát trôi qua ba tháng an cư kiết hạ của Chư Tôn Đức đã viên mãn. Nay đến ngày
Tự tứ, Chư Tôn Đức quang lâm về thăm viếng trụ xứ của bổn tự chúng con.
Chúng con thiết nghĩ rằng: Đây là một duyên lành quãng đại đối với bổn tự và hàng Phật tử chúng con đãđược ân triêm phước đức của Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức trong ba tháng an cư tu tập.
Hơn nữa chư Tổ dạy: “Nhứt Tăng đáo, nhứt Phật lai”với hình ảnh uy nghi hiện trên gương mặt từ hoà của quíNgài chứa chan tình đạo vị chúng con cảm mến đạo hạnhcủa quí Ngài, đồng quỳ trước trai đường trang trọng lắng hết tâm tư dâng niềm tôn kính.
Chúng con thể theo lời phật dạy thiết lễ trai diên trước cúng dường mười phương chư Phật, thứ cúng hiện tiền Chư Tôn Hòa Thượng Thượng Tọa Đại Đức.
Nguyện đem công đức nầy thành tâm cầu nguyện Phật nhựt Tăng huy, Pháp luân thường chuyển, thế giới hòa bình chúng sanh an lạc và chúc mừng khánh tuế Chư Tôn Đức. Chúng con chân thành đốt nén tâm hương nguyện cầu Tam Bảo gia hộ quí Ngài thân tâm thường lạc, hạ lạp được gia tăng, thọ mạng được miên trường, giới hạnh được trang nghiêm, huệ đăng thường chiếu để hộ trì Chánh Pháp, phổ độ chúng sanh và dìu dắt chúng con trên bước đường tu thiện và hành thiện.
Ngưỡng mong Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức, từ bi mẫn nạp lễ mọn nầy cho hàng Phật tử chúng con được ân triêm công đức.
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN MẪU

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Đức,
Hôm nay ngày...tháng... năm... là lễ tuần chung thất của thân mẫu chúng con là bà... Pháp danh... hưởng thọ... từ trần ngày... tháng... năm...
Trên Thượng Tọa viện chủ chùa... mở rộng lòng từ bi tạo điều kiện giúp đỡ cho chúng con báo đền hiếu đạo nên được thiết lễ kỳ siêu cho thân mẫu chúng con tại nơi đây. Đối với thâm ân này con không biết lấy chi đền đáp cho cân xứng, chỉ nguyện lưu tồn mãi mãi trong tâm niệm. Và cũng như lòng từ bi bao la vô lượng của Chư Tôn Đức Tăng Ni đã không phụ lời cần cầu bái thỉnh của chúng con, mặc dầu đường xá xa xôi, tuổi già sức yếu, đa đoan Phật sự mà Chư Tôn Đức Tăng Ni cũng bỏ chút thì giờ quý báu quang lâm về đạo tràng chùa. .. để tụng kinh cầu nguyện cho hương linh thân mẫu chúng con là bà... Pháp danh... hương thọ... nhờ thần lực Tam Bảo mà tội chướng sớm tiêu trừ, đầy đủ phước lành sanh về tịnh độ. Với ân đức này chúng con xin đê đầu bái tạ nguyện hồng ân chư Phật gia hộ Chư Tôn Hòa Thượng Pháp thể khinh an, tuệ đăng bất tuyệt, để hướng dẫn chúng con trên bước đường tiến tu đạo nghiệp.
Ngưỡng bạch Chư Tôn Thiền Đức, thân mẫu chúng con khi sinh tiền dốc lòng vun trồng cội phúc, gieo nhân chí thiện cần mẫn cực nhọc lo lắng cho chúng con. Nhớ lại những khi răn bảo dặn dò, những lúc nhọc nhằn nuôi dưỡng.
Nhưng hởi ôi ! Ân sâu chưa trả, nghĩa nặng chưa đền mà ngày nay người đã vĩnh viễn ra đi để lại muôn vàn nhớ thương cho con cháu. Thật:
Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng,
Con muốn phụng dưỡng mà Cha Mẹ đã khuất bóng.
Trong nỗi đau thương này con không biết gì hơn là thể theo lời Phật dạy: Biến đau thương thành cầu nguyện, noi theo gương hiếu thảo của Đức Mục Kiền Liên thành tâm thiết lễ trai diên và tịnh tài dâng lên cúng dường mười phương Chư Phật, Chư Bồ tát, Chư Hiền Thánh Tăng và hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni. Nguỡng nguyện cho thế giới hoà bình nhân dân an lạc và kỳ siêu cho thân mẫu chúng con nương nhờ công đức này mà tội diệt phuớc sanh sớm sanh về cõi lành.
Ngưỡng mong Chư Tôn Đức thùy từ lân mẫn nạp thọ lễ cúng dường hôm nay cho sở nguyện chúng con được thành tựu viên mãn.
Nam Mô Chứng Minh...

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN PHỤ

Nam MôA Di...
Kính bạch Chư Tôn Đức,
Thân phụ chúng con tên là.... Pháp danh...đã từ trần ngày tháng... năm... Hôm nay là lễ chung thất trai tuần, đã biết rằng bổn phận đạo lành con phải hiếu thảo với cha mẹ để đền đáp công ơn dưỡng dục, sanh thành, nhưng theo thế tình thì làm con phải biết nuôi dưỡng cha mẹ trong lúc sanh tiền. Hôm nay thân phụ chúng con đã từ trần chúng con tưởng nhớ đền ơn cha nghĩa mẹ, lòng bùi ngùi đau xót nhưng chẳng biết làm sao hơn, gia đình chúng con là Phật tử chỉ biết nương về Tam Bảo, nhờ oai thần của Chư Phật và đức lực chú nguyện của chư Hiền Thánh Tăng được siêu thoát cho hương linh mà thôi.
Chúng con vâng lời Phật dạy và noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên, tổ chức trai đàn, cung thỉnh Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni chú nguyện, chúng con tin tưởng nhờ hồng ân Chư Phật gia hộ, nhờ oai đức của Chư Tăng chú nguyện, chắc rằng vong linh thân phụ chúng con sẽ được vãng sanh về Phật quốc.
Hôm nay đàn tràng viên mãn, Pháp sự châu long, chúng con không biết lấy chi mà đền đáp công ơn Chư Tôn Đức, chúng con chỉ biết thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi và tịnh tài tịnh vật dâng lên cúng dường Chư Phật và hiện tiền Tăng. Chúng con xin nguyện phước báu nầy hồi hướng cầu siêu hương linh thân phụ sanh về Phật quốc và Cửu Huyền Thất Tổ sớm sanh về cõi lành, gia đình chúng con được hạnh phúc an vui. Phẩm vật tuy thô sơ đạm bạc, nhưng với tấm lòng chí thành của chúng con như Pháp cúng dường. Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng từ bi ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.
Nam Mô A Di Đà Phật.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN MẪU.

Nam Mô A Di Đà Phật,
Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, tang quyến chúng con tên là... Pháp danh... là Phật tử tại gia, giữ theo luân lý của Phật giáo, của Nho giáo luôn luôn giữ lòng hiếu thuận với cha mẹ.
Nay thân mẫu chúng con tên là... Pháp danh... đã từ trần ngày... tháng... năm..., đến nay là ngày chung thất trai tuần, chúng con chạnh lòng mẫu tử, cảm nghĩa cù lao, nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ nhưng trong cảnh biệt ly, kẻ âm người dương không biết làm sao mà đền đáp công ơn nghĩa trọng của mẫu thân, chúng con chỉ biết vâng lời Phật dạy noi gương báo hiếu của Bồ Tát, thiết lễ cầu siêu cho hương linh thân mẫu chúng con. Nhờ hồng ân Tam Bảo, nhờ sức lực chú nguyện của Chư Tôn Đức, Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức mà cầu siêu cho hương linh thân mẫu chúng con siêu đăng Phật quốc.
Hôm nay đàn tràng viên mãn, pháp sự châu long chúng con không biết lấy chi mà đền đáp công ơn sâu dày của Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, không quản đường xá xa xôi, tuổi già lưng mõi gối dùn mà đến đàn tràng đây để chứng minh buổi lễ nầy. Chúng con thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi và tịnh tài để dâng lên cúng dường Chư Phật và hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni phẩm vật tuy thô sơ, nhưng với tấc lòng chí thành chí kính như Pháp cúng dường.
Chúng con xin hồi hướng phước báu nầy cầu nguyện cho hương linh thân mẫu chúng con được siêu sinh Phật quốc, cửu huyền thất tổ, đăng Tịnh độ và hiện tiền tang quyến chúng con được hạnh phúc an lành.
Kính mong Chư Tôn Chư Hòa Thượng, ChưThượng Tọa Đại Đức Tăng Ni ai mẫn nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.
Nam Mô A Di Đà Phật.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN PHỤ.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch quý Chư Tôn Hoà Thượng, chư Thượng Tọa , Đại Đức Tăng Ni,
Ngưỡng bạch Chư Tôn Đức,
Hôm nay là ngày kỳ siêu quý nhựt cho hương linh thân phụ chúng con là ông... Pháp danh... từ trần ngày...tháng... năm...
Để tưởng niệm đấng sanh thành đã vĩnh viễn ra đi về miền xa cách, nhục thân của phụ thân chúng con hiện giờ không biết phiêu bạt nơi đâu, với nỗi đau buồn của kẻ đi người ở, kẻ mất, người còn, âm dương khác nẻo, bao nghĩa sanh thành, bao tình giáo huấn, bao ân dưỡng dục cù lao của đấng cha già, chúng con không biết làm sao để báo đền thâm ân trời biển đó. Chúng con y theo lời Phật dạy, noi theo gương hiếu của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên, sám lễ trai diên hoa quả, tịnh tài thành dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo cùng hiện tiền Chư Tôn Hoà Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức tăng Ni. Chúng con nguyện đem công đức cúng dường nầy mà thân phụ sớm được vãng sanh về miền lạc cảnh và đồng thời cũng cầu nguyện cho phụ mẫu hiện tiền được Tăng long phước thọ.
Ngưỡng mong trên quý Chư Tôn Đức từ bi hoan hỷ nạp thọ các phẩm vật cúng dường để hương linh quá vãng cùng Phật tử chúng con được trượng thừa công đức.
Trước khi dứt lời chúng con chí thành tha thiết nguyện cầu mười phương Chư Phật, ba đời, Chư Tôn Pháp Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng từ bi gia hộ cho Chư Tôn Đức tam ngoạt an cư, cửu tuần tu học tấn đạo, nghiêm thân tảo thành tịnh nghiệp.
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU CỬU HUYỀN THẤT TỔ

Nam Mô A Di Đà Phật.
Kính bạch Chư Tôn Hoà thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni,
Hôm nay là ngày lễ cầu siêu cho cửu huyền thất tổ nội ngoại của chúng con, gia đình chúng con chắc có lẽ đã có gieo trồng căn lành từ đời vô thỉ trước với Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng nên đã được Chư Tôn Đức đã không ngại tuổi già sức yếu, đường sá xa xôi, đáp lời thỉnh cầu thiết tha của gia đình chúng con tề tựu về ngôi đạo tràng chùa... thiết lễ cầu siêu cho cửu huyền thất tổ Nội Ngoại của chúng con đàn tràng kỳ siêu đã viên mãn.
Vì bổn phận làm con phải giữ tròn chữ hiếu và cảm niệm thâm ân dưỡng dục, cảm nghĩa cù lao công ơn sâu nặng ấy chúng con không biết gì hơn, muốn đáp công ơn ấy, chúng con thiết nghĩ, nếu chẳng nhờ từ lực Tam Bảo, chẳng nhờ sức chú nguyện của Chư Tôn Đức thì ai cứu khổ hương linh nếu còn vương mang ác nghiệp, còn mang đọa lạc trong chốn tam đồ.
Giờ đây đàn tràng viên mãn, Pháp thể châu viên, chúng con không biết lấy chi để đền đáp công ơn sâu nặng của Chư Tôn Đức, nay chúng con vâng lời Phật dạy noi gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên thành tâm sắm sanh chút ít trai nghi dâng lên cúng dường Chư Phật, Chư Bồ Tát và hiện tiền Chư Tôn Đức.
Chúng con nguyện đem công đức nầy, hồi hướng cho cửu huyền thất tổ và tất cả hương linh được vãng sanh miền lạc cảnh, và cầu nguyện gia quyến chúng con được bình an và tăng long phước thọ.
Phẩm vật tuy thô sơ đạm bạc nhưng với tất lòng chí kính như Pháp cúng dường.
Ngưỡng mong Chư Tôn Đức từ bi ai mẫn nạp thọ trai nghi cho chúng con được thượng thừa công đức.
Trước khi dứt lời gia đình Phật tử chúng con cầu nguyện hồng ân Tam Bảo, thùy từ gia hộ cho Chư Tôn Đức pháp thể an khang chúng sanh dị độ và dẫn dắt chúng con trên đường giải thoát giác ngộ.
Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.

TÁC BẠCH KỲ SIÊU THÂN PHỤ,

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.
Hôm nay, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh dưới màu sắc huỳnh y rực rỡ của Chư Tôn Đức, với nghĩa cử hài hoà hiện lên trong ánh hào quang của chư Phật nơi đạo tràng... Chúng con xin đê đầu đảnh lễ Chư Tôn Đức hiện hiền và cung kính dâng lên quý Ngài lời cảm mến chân thành của chúng con. Mặc dầu Chư Tôn Đức tuổi già sức yếu chân mỏi gối chùn, không quản đường xá xa xôi, Phật sự đa đoan, không phụ lời khẩn cầu bái thỉnh của chúng con mà chấn tích quang lâm đến đạo tràng... dị khẩu đồng âm trì tụng, kinh chú, cầu siêu độ cho hương linh ông...quá vãng ngày... tháng... năm... là thân phụ của chúng con.
Sự hiện diện của Chư Tôn Đức là một khích lệ lớn lao để giúp cho chúng con làm tròn bổn phận mà cũng thể hiện hạnh nguyện Bồ Tát làm việc lợi tha của Chư Tôn Đức.
Đối với công đức thâm ân vô lượng vô biên nầy, chúng con xin thành tâm ghi khắc. Vậy trước trai đường chúng con thành tâm đốt nén tâm hương nguyện cầu mười phương Chư Phật thùy từ gia hộ cho quý Ngài Pháp thể khinh an, giới đức cao tăng, thọ mạng được thiên trường, huệ đăng thường chiếu, để hộ trì Chánh Pháp phổ độ chúng sanh và dìu dắt chúng con trên bước đường hành thiện và tu thiện.
Ngưỡng bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, chúng con là Phật tử tại gia, đầy đủ thiện duyên được nương về với ngôi Tam Bảo, qua lời hướng dẫn chỉ giáo của Hòa Thượng Bổn sư và cũng như quý Chư Tôn Đức, chúng con hiểu được phần nào về định luật vô thường theo lời Chư Phật dạy: “Làm người có sanh ắt có tử, dòng lục đạo luân hồi xoay chuyển tùy theo nghiệp lực của chúng sanh tạo tác mà hưởng quả báo”
Vì thế tuy thân phụ con đã quá vãng từ lâu, với bổn phận làm con phải nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục, xóm nghĩa nặng cù lao, chạnh tình phụ tử.
Hôm nay thể theo lời Phật dạy và noi theo gương của Ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát. Để đền ơn sâu nghĩa nặng, tự kỷ nan thù nay con kiến thỉnh thiền Tăng tác Pháp trai Tăng để báo đáp. Nên chúng con thiết lập trai đàn trượng thỉnh chư Tăng Ni để lập thành công đức.
Trước khi đàn tràng viên mãn chúng con thành tâm sắm sửa trai diên, tịnh tài, trên cúng dường mười phương Chư Phật, thứ cập cúng dường hiện tiền Chư Tôn Đức, xin hồi hướng công đức, nguyện cầu quốc thới dân an, thế giới hoà bình, thứ nguyện cho hương linh... tội nghiệp được băng tiêu, sớm thoát chốn u đồ, tốc sanh tịnh độ.
Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni thương xót chúng con, chứng minh và nạp thọ lễ mọn nầy.
Một lần nữa, chúng con kính nguyện Tổ ân trùng quang, huệ đăng thường chiếu, Chư Tôn Đức pháp thể khinh an, tuổi thọ miên trường, hạnh nguyện Bồ tát viên mãn là những ngọn đuốc trí tuệ thắp sáng trong tâm hồn Phật tử chúng con .

TÁC BẠCH LỄ HÚY TỔ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Hôm nay trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh với niềm hoan hỷ vô biên của Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni, hàng đệ tử môn nhơn tứ chúng, chúng con phụng mạng Bổn sư thay mặt cho Tăng Ni tín đồ bổn tự đê đầu bái tạ kính dâng lên Chư Tôn Đức nén tâm hương. Quý Ngài đã không ngại đường xá xa xôi, tuổi già sức yếu, Phật sự đa đoan không phụ lời thỉnh cầu của chúng con quang lâm nơi đạo tràng... để chứng minh trai lễ với ân đức đó vô lượng vô biên, lời nào đây diễn tả cho cùng, lời nào đây chúng con nói lên cho tận.
Kính bạch Chư Tôn Đức,
Hôm nay là ngày húy kỵ lần thứ 55 PL.2533 năm1989 của Thầy tổ chúng con là... đã lìa nhục thể qui hồi Phật quốc vào ngày... tháng... năm... trụ thế... tuổi.
Thầy Tổ chúng con đã vun trồng giống Thích Tử hoằng truyền đạo Pháp,tiếp dẫn hậu lai, ban rãi ánh sáng từ quang của đạo nhiệm mầu nơi nơi chốn chốn. Ngày nay đệ tử chúng con được trượng thừa công đức của Thầy Tổ mà sách tấn tu hành và bước đi trên đường đạo gặp nhiều duyên lành.
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni hiện tiền,
Chúng con được nghe Tổ Quy Sơn đã dạy: Sinh ra ta tạo cho ta nên vóc hình ấy là công ơn của cha mẹ, còn sinh ra giới thân huệ mạng, biết đi theo lẽ phải đường ngay, tránh ác làm lành, tu nhơn quả, giải thoát đó là công đức của Thầy Tổ, Bổn sư, giáo thọ A Xà Lê nên ơn tế độ một đời nên thân huệ mạng, rõ đạo màu trí huệ tâm khai. Công đức ấy sánh bằng non Thái và mãi mãi ngàn sau muôn kiếp khó đáp đền.
Ôi ! thật bao la ân đức của Thầy Tổ cũng nhờ Thầy Tổ mà chúng con:
Thân giới phẩm đã nhượm màu Phật Pháp,
Áo cà sa thêm rạng vẻ phước điền.
Thầy Tổ đã cho chúng con giới thân huệ mạng và tế độ cho chúng con từ chối trần tục vào chốn thiền môn, cởi bỏ chiếc áo phàm trần mà mặc chiếc áo cà sa thắm tình giải thoát
Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni,
Hàng Phật tử chúng con hôm nay muốn báo đáp thâm ân trong muôn một của Thầy Tổ và được phép đại lao cho Hòa Thượng Bổn sư chúng con, Phật Tử chúng con thiết lễ trai diên và tịnh tài dâng lên cúng dường Chư Phật, Chư Bồ Tát, thứ cúng hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni để hồi huớng công đức cầu nguyện giác linh Thầy Tổ của chúng con là Hoà thượng được cao đăng Phật quốc.
Ngưỡng mong Chư Tôn Đức từ bi mẫn nạp lễ mọn nầy cho hàng Phật Tử chúng con được ân triêm công đức.
Chúng con cũng không quên cầu nguyện chư Phật gia hộ cho Chư Tôn Đức pháp thể khinh an, huệ đăng thường chiếu, thọ mạng miên trường hầu lèo lái con thuyền chánh Pháp dìu dắt chúng sanh trên bước đường hành thiện và tu niệm.

TÁC BẠCH LỄ VU LAN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch trên Chư Tôn Đức Tăng Ni,
Chúng con thường nghe Cổ Đức dạy rằng:
“Mộc tùng căn trưởng, thủy tự nguyên lưu”
Nghĩa là:
Cây sanh trưởng nhờ gốc rễ
Nước có nguồn nước mới chảy ra.
Cây có cội mới đơm bông kêí quả
Nước có nguồn mới toả khắp rạch sông.
Phàm làm người ai ai cũng có ông bà cha mẹ nuôi ta ăn học lớn khôn mới thành nhân chi mỹ.
Kinh Thi có dạy:
Phụ hề sinh ngã, mẫu hề cúc ngã, ai ai phụ mẫu sanh ngã cù lao, dục báo thâm ân hiếu thảo võng cực.
Nghĩa là: Cha sanh ra, mẹ nuôi ta. Làm con phải nhớ thương cha mẹ, vì cha mẹ sanh đẻ ta khó nhọc, làm con muốn báo đáp công ơn cha mẹ cũng như vói lên trời cao không cùng. Ôi !
Cha sanh ta, mẹ nuôi ta,
Nhớ thương cha mẹ xót xa tấm lòng.
Thương con cực khổ ẳm bồng,
Trời cao vòi vọi khó mong đáp đền
Trong Kinh Vu Lan Phật dạy:
Nhược dĩ đảnh đái lưỡng kiên hà phu, ư hằng sa kiếp bất năng báo đáp phụ mẫu chi thâm ân.
Nghĩa là:
Đầu đội cha, hai vai cõng mẹ trong hằng hà sa số kiếp cũng không báo hết công ơn của cha mẹ.
Công ơn cha mẹ cao như trời, sâu như bể, phận làm con không sao đáp đền đặng.
Phật dạy: Bổn phận làm con muốn báo đáp công ơn của cha mẹ, duy trai tăng là đệ nhứt. Đồng thời phải biết trì giới, bố thí, phóng sanh và khuyên cha mẹ quy hướng về ngôi Tam Bảo.
Hôm nay mùa Vu Lan đã đến, cũng là mùa Báo Hiếu của hàng Phật tử chúng con, chúng con cảm nhớ đến công ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ:
Tam niên nhũ bộ
Thập ngoạt cưu mang
Nghĩa là ba năm bú mớm, mười tháng mang nặng đẻ đau. Nhớ đến công ơn cao cả ấy, chúng con bùi ngùi xúc động. Nhân vào tháng 7 là mùa Vu Lan thắng hội cũng là mùa đền ơn đáp nghĩa của những người con Phật đối với cha mẹ hiện tiền cũng như phụ mẫu thất thế, chúng con vâng lời Phật dạy đồng thời noi theo gương hiếu hạnh của Bồ Tát Mục Kiền Liên, hàng Phật Tử chúng con sắm sửa trai nghi thành tâm dâng lên cúng dường mười phương Tam Bảo dưới đến hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni.
Ngưỡng mong chư Phật chứng minh gia hộ cho hàng Phật Tử chúng con thân cung khương thới, mạng vị bình an và cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, cửu huyền thất tổ nội ngoại tông thân của chúng con sớm sanh về miền lạc cảnh.
Chúng con cầu nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Chư Tôn Đức Tăng Ni, pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, để lèo lái con thuyền chánh Pháp phổ biến hạnh Như Lai, tiếp dẫn hậu thế.
Phẩm vật cúng dường tuy đơn sơ đạm bạc nhưng nói lên tấc lòng chí thành chí kính và chí hiếu như Pháp cúng dường.
Ngưỡng mong trên Chư Tôn Đức Tăng Ni chứng minh nạp thọ cho hàng Phật Tử chúng con dược ân triêm công đức.
Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát.

TÁC BẠCH CẦU AN

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.
Nam Mô Đại Từ Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.
Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni chứng minh:
Con được nghe: “Đạo Pháp trường tồn là do Tăng Ni tu học, thiền môn hưng thạnh là nhờ đàn tín phát tâm.”
Hôm nay là mùa kiết hạ an cư của chư Tăng Ni và cũng là mùa Báo ân chi đức của người con Phật. Gia đình chúng con y kinh phật thuyết, y giáo phụng hành nên hoan hỷ chung hoà tịnh tài, tịnh vật, cùng nhau dâng lên cúng dường ngôi Tam Bảo, hầu tác phước điền công đức hồi hướng cầu an cho pháp giới hữu tình và gia đình chúng con là...
Trước niềm tin vô biên của người con Phật, lòng hoan hỷ và sức lực chí nguyện vô cùng của Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni và vô lượng nhiệm mầu của Phật Pháp, chúng con tin chắc rằng tất cả nghiệp chướng tật bịnh ách nạn khổ đau đều được tiêu trừ và sở cầu sở nguyện của chúng con được như ý tùy tâm.
Ngưỡng mong trên Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại ĐứcTăng Ni chứng minh và nạp thọ cho chúng con được ân triêm công đức.
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh

TÁC BẠCH THỈNH TĂNG CHỨNG MINH LỄ XUẤT GIA

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni,
Chúng con Pháp danh là... Phật Tử tại gia có lòng ngưỡng mộ đạo Pháp, chúng con có nghe lời Phật dạy:
"Thân người khó đặng, Phật Pháp khó nghe, chúng Tăng khó gặp, lòng tin khó sanh, sáu căn khó đủ, bạn lành khó kiếm”.
Nhưng đời nầy chúng con nhờ phước đức của Tổ Tiên, Ông Bà có gieo căn lành nhiều kiếp nên sáu điều khó khăn ấy chúng con được đầy đủ và cũng được Quy Y Tam Bảo, gần được Thầy lành bạn quí lo làm lành tu phước.
Nhưng “Vọng trần dị tập chí đạo nan văn”, “nghiệp trần dễ nhiễm, chí đạo khó nghe”, nên suốt 50 năm nay, chúng con cam chịu lăn lóc trong cõi đời ngũ trược, đua chen ngũ dục thất tình không thoát ra được vòng danh lợi, cứ mãi say mê trong đêm trường mộng ảo, cam chịu biết bao cảnh đời đau khổ, chúng con cũng vẫn biết chỉ có xuất gia học Phật, tu hành mới mong giải thoát mà thôi, và mới tìm ra cái hạnh phúc chân thật.
Nhưng vì thế sự đa mang, duyên trần chưa dứt, nhưng chí hướng của chúng con lúc nào cũng hoài bão xuất gia đầu Phật, nhờ nguyện vọng thiết tha đó mà "Hoàng thiên bất phụ đạo tâm nhơn”.
Hôm nay đầy đủ thiện duyên, gia duyên sắp hoàn thành, lễ nghi chuẩn bị nghiêm trang, chúng con xin thành kính thỉnh Chư Tôn Đức Hòa Thư.

__________________

Đức tài trí huệ nghĩa nhân
Minh Châu ngời sáng tự thân trau giồi
Ngọc quang tỏa chiếu tinh khôi
Tâm từ lưu dấu cao ngôi lục hòa.
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
cũ 06-04-2012, 01:39 PM
DucMinhNgoc's Avatar
DucMinhNgoc DucMinhNgoc đã offline
Moderator
 
Tham gia ngày: Jul 2011
Bài gởi: 446
Cảm ơn: 413
Đã cảm ơn 420 lần trong 214 bài
Lightbulb Ðề: Tổng hợp các bài văn tác bạch cúng dường trai tăng

VĂN TÁC BẠCH ( Lễ cúng dường Trai Tăng)Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức tăng, ni !
Hôm nay toàn thể gia quyến chúng con có duyên sự đầu thành đảnh lễ xin tác bạch:
( Lạy 1 lạy)

Kính bạch chư Tôn Thiền đức, chúng con có nghe: " Muốn lên bờ giác phải dùng thuyền bố thí, muốn siêu độ hương linh phải nhờ cách Phạn tăng". Nay chúng con đã biết pháp cúng dường là một phương tiện để gieo trồng công đức. Được chư Phật chứng minh, Thánh hiền hoan hỷ, nên Phật tử chúng con noi gương hưởng ứng. Phương chi cúng dường phàm tăng được Thánh tăng xuống phước. Phàm thánh không hai, gieo giống ở năm nay, sang năm trổ lộc.
Do đó, hôm nay nhân ngày........................cho hương linh thân...........chúng con là..............pháp danh.......................từ trần ngày.......tháng....năm...........hưởng..... ............tuổi.
Kính bạch chư Tôn Thiền đức, nhờ sớm nghe được Phật pháp, làm người Phật tử, nhờ thầy sáng dắt dìu, chúng con đã biết được công ơn sâu nặng của cha mẹ, hai đấng sanh thành cao cả đã nuôi dưỡng từ khi chúng con còn trong trứng nước. Cưu mang nặng nề, sanh đẻ khổ đau, lam lũ cực nhọc, ăn đắng uống cay, chịu đựng bao gian khó, tạo biết bao nhiêu điều tội lỗi. Hy sinh cả cuộc đời để đổi lấy nụ cười và hạnh phúc cho chúng con. Ôi ân đức sanh thành dưỡng dục cao hơn non thái, như biển rộng bao la. Chúng con chưa kịp đền đáp, thì lão thân đã bị định luật vô thường khắc nghiệt cướp đi mất rồi hình dáng người hiền thân yêu dấu nhất đời của chúng con đi về miền thiên cổ, để lại cho chúng con bao niềm thương nỗi nhớ.
Vâng lời Phật dạy, noi gương hiếu hạnh của Mục Kiền Liên Tôn giả, chúng con nén nỗi bi thương sầu khổ, để lo việc báo hiếu cho.........thân.
Nay chúng con quì trước Phật đài, cùng chư Tôn Thiền đức, xin nhân danh hương linh thân........của chúng con quá vãng mà thành tâm thiết lễ trai tăng. Thành kính cúng dường lên mười phương Tam Bảo, Thánh hiền tăng và hiện tiền chư Tôn Thiền đức.
Cúi xin chư Tôn Thiền đức từ bi ai mẫn chứng minh nạp thọ và chú nguyện cho hương linh thân....chúng con, được thừa tư Tam Bảo lực mà siêu toát luân hồi vãng sanh Tịnh cảnh.
Kính hương linh.........có hiển linh xin chứng biết cho lòng hiếu thảo của chúng con.
Giờ phút trang nghiêm thanh tịnh này, gia quyến chúng con với tấc lòng thành kính, ngưỡng cầu chư Tôn Thiền đức tăng, hoan hỷ chứng minh cho. Chúng con thành tâm đảnh lễ cúng dường tam bái.
Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát ( lạy 3 lạy)

*****
( Sau khi chư Tôn Đức Đạo Từ xong, các Phật tử đọc tiếp)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Trên chư Tôn Đức đã hứa khả cho rồi còn ban cho chúng con những lời dạy vô cùng quí báu, chúng con nguyện y giáo phụng hành và thành tâm đảnh lễ cúng dường tam bái.

( lạy 3 lạy)

CẢM TẠ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức tăng, ni !
Mặc dầu đường sá xa xôi nhưng quí Ngài vẫn thương tưởng gia đình của chúng con mà quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ trai tăng này. Thay lời tang gia hiếu quyến, chúng con thành kính tri ân chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức tăng, ni, kính chúc quí Ngài pháp thể khinh an chúng sanh dị độ.
Gia đình chúng tôi cũng không quên cảm niệm tri ân đến quí Phật tử, bà con xa gần và nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quí vị được dồi dào sức khỏe, gia đình được mọi sự an lành, muôn điều phúc lạc.
Kính bạch chư Tôn đức,
Trong buổi lễ chúng con hết sức cố gắng, nhưng nếu có điều chi sơ sót kính xin chư Tôn đức và quí Phật tử, quí bà con từ bi hoan hỷ.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát.
__________________

Đức tài trí huệ nghĩa nhân
Minh Châu ngời sáng tự thân trau giồi
Ngọc quang tỏa chiếu tinh khôi
Tâm từ lưu dấu cao ngôi lục hòa.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quuyền Hạn Của Bạn
Bạn không thể gửi các chủ đề mới
Bạn không thể gởi trả lời
Bạn không thể gởi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của bạn

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến

 

-->
Múi giờ GMT + 7. Hiện tại là 03:03 AM.
Powered by: vBulletin v3.7.2 Copyright ©2000-2017, Jelsoft Enterprises Ltd.
Skin ripped by minhquan8338 & teen9xpro - VietvbbTeam™