Thơ - Văn mới cập nhật
Xuân Thi
Cảm Tác Nỗi Lòng Lưu Dân
Cảm Ơn Cuộc đời
Chúc Mừng Năm Mới 2018
Dòng ĐỜI
Tâm Thiền
Chuông Ngân
Kính mừng Phật Đản
Anh không chết đâu em
Kiếp này
Thông tin bình chọn
Nhờ đâu bạn biết đến website Hoa Linh Thoại của chúng tôi ?
10:03, Tuesday.June 19 2018
Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên - Chốn Phật môn thanh tịnh
 
Nằm cách Hà Nội khoảng 85km về phía Tây, Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong ba Thiền Viện lớn nhất của cả nước (Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên). Được xây dựng ngay bên cạnh khu di tích danh thắng Tây Thiên cổ tự, nơi đây không chỉ được biết đến là nơi đất linh mà còn là địa danh thu hút không ít những du khách hành hương về cõi Phật, thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình.

Đứng dưới chân núi nhìn lên, Thiền viện thấp thoáng trong mây. Đường lên khúc khuỷu, quanh co, bốn bề mây bay, thông reo, gió thổi, thoáng rộng và thanh sạch. Cảnh vật thanh tịnh đến lạ lùng. Nơi đây đã hút hồn du khách bởi những cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ thú. Núi cao vút tận trời được phủ lên một lớp rừng già xanh thẫm với nhiều cây cổ thụ, những con suối khi tỏa ra khi thu lại, chảy quanh co... Thiền viện Trúc Lâm mọc lên nguy nga giữa ngàn cây như mở rộng con đường thiền đưa con người tìm về với thế giới tâm linh.

Với diện tích rộng khoảng 4,5ha, và rừng ngoại vi rộng 50 ha, nằm trên độ cao khoảng 300m so với mực nước biển. Từ chính điện, nhà tổ, nhà khách, nhà trưng bày, cổng tam quan, lầu chuông, lầu trống... đến khu nội viện gồm: tăng đường, thiền đường, trai đường và các thất chuyên tu được xây dựng rất kỳ công và độc đáo mang đậm dấu ấn của kiến trúc Á Đông. Thư viện hình bát giác nằm trên đồi và một tượng phật cao 35m. Tất cả các tranh tượng, phù điêu trên vách tháp chuông, tháp trống trong và ngoài chánh điện đều ẩn chứa những tích xưa thiền sử.

Theo thầy Thích Thông Văn thì đây là một trong những nơi phát tích sớm nhất của Phật giáo Việt Nam. Khoảng thế kỷ thứ 3, có một vị hòa thượng người Ấn Độ tên là Khương Tăng Hội dừng chân ở đây, dựng chùa truyền giáo. Vì thế nơi đây là cái nôi của Phật giáo Việt Nam, chứa đựng trong lòng nó một địa danh Tây Thiên, lưu truyền suốt hơn hai ngàn năm qua cho phật tử người Việt thành kính hướng tâm về nước Phật.

Tây Thiên tổ ấn khơi nguồn Phật
Vĩnh Phúc Thiền tông thắp sáng tâm.


Ảnh minh họa 

Thầy Thích Thông Văn trò chuyện cùng du khách  

Thầy Thích Thông Văn cho biết, Đại Hùng Bửu điện cao 17m, diện tích 673,2 m2, 4 trụ đỡ có đường kính gần 1m, ở giữa là 3 tượng phật nói lên đường lối tu thiền: Phật tại tâm, cứu kính của sự tu hành là khai mở tuệ giác, phát triển tâm tử, đi đến giác ngộ phật pháp… Ngôi chính điện này có thể dành cho 600 phật tử, du khách viếng chùa vào những ngày lễ hội. 

Bên trái Đại Hùng Bửu điện là Nhà trưng bày các hiện vật có niên hiệu Lý, Trần, Lê, Nguyễn… Nhà tổ ở phía sau Đại Hùng Bửu điện có pháp thân 4 vị sư tổ là Khương Tăng Hội và Trúc Lâm tam tổ (Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang).

Những công trình to lớn này đã được xây dựng với thời gian kỷ lục: 15 tháng. Riêng tòa Đại Hùng Bửu điện chỉ thi công trong vòng 9 tháng. Sở dĩ tốc độ xây dựng nhanh như vậy vì có sự tham gia đóng góp của hàng ngàn người, trong đó có các nghệ nhân và làng nghề hầu khắp trong cả nước: tthợ mộc Hà Tây, Bắc Ninh; thợ đá Non Nước, Ninh Bình;  thợ hồ Nam Định, Hà Nội…

Ở nước ta hiện có khoảng 20 thiền viện Trúc Lâm, chủ yếu nằm ở phía Nam. Ngoài Bắc chỉ có 3 thiền viện và thiền tự là Tây Thiên (Vĩnh Phúc), Yên Tử (Quảng Ninh) và Sùng Phúc (Hà Nội).  

Chuông và trống do các nghệ nhân ở Huế, Nha Trang, Đồng Nai phụ trách... Các bức tượng phật đều được làm từ đá sa thạch (loại đá người Chăm và người Ai Cập thường dùng để tạc tượng), độ nét sâu và có sức vượt thời gian hàng trăm năm. Trống được làm từ gỗ mít rừng Gia Lai, có đường kính lên đến 1,5m, dài 2m; và Chuông có trọng lượng 2 tấn, được đúc từ một làng nghề nổi tiếng về đúc chuông đồng ở Huế…

Trong dịp tháng Giêng, mỗi ngày có hàng ngàn khách hành hương tới vãn cảnh. Thiền viện quy định, phật tử vào thắp hương không đặt lễ tiền vàng. Thiền viện dành khoảng 40 phòng để khách tăng và khách ni ở xa đến có thể nghỉ lại chùa tham quan và nghiên cứu phật pháp trong khoảng thời gian từ 1 - 2 tuần. Việc ăn ở, thiền viện không thu bất cứ khoản phí nào.
 
Có thể nói, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên và khu danh thắng Tây Thiên mang trong mình tiềm năng du lịch rất lớn, đặc biệt là du lịch tâm linh. Nếu ai đã một lần đến nơi đây chắc sẽ không quên cái cảm giác hư hư, thực thực với mây “ôm ấp núi”, thông reo, gió thổi…, thanh tịnh đến lạ lùng. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên mang đến những giây phút thư giãn tuyệt vời cho những ai đã một lần đặt chân đến.

Dưới đây là một số hình ảnh về Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên:

 

Khách du lịch thanh thản ngắm mây trời từ vòm cổng - Ảnh: GIANG HẢI

Nét đẹp tháp chuông với mái cong cổ kính - Ảnh: GIANG HẢI

Những bài giảng giản dị, gần gũi mà khai sáng cõi tâm - Ảnh: GIANG HẢI

Nụ cười chân thiện - Ảnh: GIANG HẢI

Tới giờ thọ trai - Ảnh: GIANG HẢI

Cổng thiền viện Tây Thiên đón chào du khách bằng bốn câu thơ - Ảnh: HẢI DƯƠNG

Gác chuông với mái cong cổ kính - Ảnh: HẢI DƯƠNG

Đại Hùng bửu điện, trung tâm của thiền viện, nơi cử hành những nghi lễ trọng đại - Ảnh: HẢI DƯƠNG

Tượng Trúc Lâm tam tổ trong Tổ đường (Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang) - Ảnh: HẢI DƯƠNG

Thư pháp trên đá giữa cỏ cây hoa lá - Ảnh: HẢI DƯƠNG

Những con đường quanh thiền viện rợp mát - Ảnh: HẢI DƯƠNG


 

Ảnh minh họa 

Từ trên nhìn xuống quang cảnh tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đẹp như mơ 

Ảnh minh họa 

Đại Hùng Bửu điện cao 17m - Điện chính của Thiền viện 

Ảnh minh họa 

Tượng Phật bằng đá sa thạch trong Đại hùng Bửu điện

Ảnh minh họa 

Chuông đồng (Đại Hồng Chung) nặng 2 tấn

Ảnh minh họa 

Tranh tượng trên vách tháp chuông ẩn chứa những tích xưa thiền sử 

Ảnh minh họa 

Nhà sách của Thiền viện luôn luôn đông đúc du khách 

Ảnh minh họa 

Phong cảnh hữu tình đẹp đến nao lòng du khách 

 

Phương Mai

(Nguồn: VnMedia)

Các tin tức khác
Thư viện hình ảnh
Video
Hôm nay ta về đây CLB Hoa Linh Thoại tham gia hội trại hè 2011 Đại lễ cầu an cầu siêu cho các nạn nhân động đất sóng thần Nhật Bản Phật Đản ca - Ca sĩ Võ Thu Nga Cuộc hành trình du lịch tâm linh tại vương quốc Campuchia 2011
Blog mới cập nhật
Đại học Hoa Phạm Đài Loan - Mùa hoa Tuyết
Thầy ơi, con đã nhận ra Thầy rồi!
Nhớ thầy Truyền
Bây giờ tôi mới hiểu vì sao...
Hoa tháng Năm
Cổ phần công đức
Tôi mắc nợ ông Sáu
Đi tìm vũ khúc mùa hè
Mơ màng Phật dạy....
Lời thú tội của chị gái nhỏ nhen
Slide Powerpoint
Bài học cuộc sống Các ngôi chùa Việt Nam Lời Phật dạy Lời thì thầm của hoa Phật pháp Tổng hợp Vu Lan Báo Hiếu
CLB Hoa Linh Thoại
Bản quyền thuộc Website Hoalinhthoai.com © 2008 - 2018
Ghi rõ nguồn hoalinhthoai.com khi đăng tải lại thông tin từ website này