Thơ - Văn mới cập nhật
Xuân Thi
Cảm Tác Nỗi Lòng Lưu Dân
Cảm Ơn Cuộc đời
Chúc Mừng Năm Mới 2018
Dòng ĐỜI
Tâm Thiền
Chuông Ngân
Kính mừng Phật Đản
Anh không chết đâu em
Kiếp này
Thông tin bình chọn
Nhờ đâu bạn biết đến website Hoa Linh Thoại của chúng tôi ?
17:39, Sunday.June 24 2018
Lòng khoan dung
 
Rằm tháng bảy đã qua được mấy ngày. Không biết trên thế giới còn quốc gia nào có hẳn một ngày trong năm là lễ Vu Lan như dân tộc ta. Chỉ là một ngày xá tội vong nhân theo cách gọi dân gian thôi nhưng đằng sau nó là cả bề dày truyền thống được truyền từ đời này qua đời khác với một trong những phẩm chất quý báu của cả dân tộc: Lòng khoan dung.
Truyền thống dân tộc là một dòng chảy liên tục cho đến tận hôm nay và chắc chắn còn đến cả mai sau. Ngay lúc này, đang có biết bao gia đình đang vui mừng nhận đứa con có quá khứ lỗi lầm trở về từ các trại giam sau đợt ân xá nhân ngày 2/9 hằng năm. Có tội thì phải chịu hình phạt nhưng chính sách của Đảng, Nhà nước ta mang cả tư tưởng truyền thống “đánh kẻ chạy đi, không đánh kẻ chạy lại”, cải tạo tốt thì được giảm án, được tha thứ trước thời hạn.
 
Cũng gần đây, một người bình thường như thầy giáo đại học Đặng Hữu Dũng ở TP. Hồ Chí Minh vì nói không với tiêu cực, vì chất lượng đào tạo mà đánh giá đúng trình độ qua điểm thi đã khiến sinh viên cũ Trần Xuân Thanh tạt axít vào thầy khiến thầy bị bỏng nặng gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. Thế nhưng từ trên giường bệnh, với vết thương hành hạ đêm ngày, thầy vẫn xin cho học trò cũ: “Hãy cho cậu ấy một cơ hội nếu cậu ấy biết ăn năn hối hận”.
 
Lòng khoan dung của dân tộc ta bắt đầu từ niềm tin vào con người và hướng đến những điều tốt đẹp. Lòng khoan dung ấy như một tất yếu phát ra từ trái tim yêu thương mà không phải là một sự sắp xếp, tính toán cố tình. Không thể có một lòng khoan dung nếu bên cạnh nó thiếu sự thông cảm và suy nghĩ thấu lý đạt tình.
 
Cũng cách đây không lâu, phiên toà xử hai bị cáo Nguyễn Minh MậuNguyễn Xuân Quý trong vụ đắm đò ở Quảng Bình làm 42 người thiệt mạng vừa kết thúc. Điều lạ trong phiên toà này là gia đình của 42 nạn nhân không chỉ khóc thương cho người thân xấu số mà còn khóc thương cả... bị cáo!
 
Những vành khăn tang đồng loạt xin toà giảm án và không hề đòi hỏi đền bù từ người gây ra nỗi đau cho họ. Phải có lòng khoan dung, tấm lòng độ lượng, yêu thương và cái nhìn sáng suốt thế nào mới có thể có thái độ như vậy.
 
Có người tay cầm di ảnh người đã khuất, tay kia đưa cho bị cáo lon nước, nhét vội vào bàn tay hai bị cáo dăm ba chục nghìn đồng nhàu nát. Họ nói: “Thấy thương hai anh em nhà Mậu, chúng cũng là nông dân hiền hoà, chẳng hại ai bao giờ, chẳng qua đó cũng là số xui, cả làng gánh lấy”.
 
Khoảng thời gian Hội đồng xét xử vào phòng nghị án, cả hội trường như vỡ ra trong nước mắt. Người làng Quảng Hải vây quanh bị cáo, động viên Mậu và Quý cải tạo tốt để về với làng nước, cùng làm ăn trả nợ.
 
Không ai trách móc nặng lời với những bị cáo bởi họ thấy bị cáo không cố tình gây đau khổ cho mình và tình làng nghĩa xóm với nỗi thông cảm cảnh nghèo như nhau đã làm nên những giọt nước mắt và lòng khoan dung. Thế nhưng cũng chính từ lòng khoan dung ấy, những gia đình nạn nhân vụ đắm đò cùng lên tiếng đòi hỏi trách nhiệm liên đới của chính quyền địa phương!
 
Lòng khoan dung sinh ra từ nỗi cảm thông, lòng trắc ẩn, sự hiểu biết và tin vào điều tốt đẹp phía trước. Nỗi đau quằn quại trong chính mình cũng không thể xoá đi lý trí tỉnh táo khách quan và trái tim bao dung độ lượng. Và đấy cũng là sức mạnh để nhìn ra cái xấu, cái ác chưa bị phơi bày. Phải chăng đấy là sức mạnh của dân tộc để vượt qua mọi bão tố, thác ghềnh làm nên tâm hồn Việt, tính cách Việt, giang sơn Việt
 
Lưu Thủy
(Nguồn: SK & ĐS)
Các bài viết phản hồi
GỬI Ý KIẾN ĐỘC GIẢ
Họ Tên :
Email :
Tiêu đề
Nội dung :
 
Thư viện hình ảnh
Video
Hôm nay ta về đây CLB Hoa Linh Thoại tham gia hội trại hè 2011 Đại lễ cầu an cầu siêu cho các nạn nhân động đất sóng thần Nhật Bản Phật Đản ca - Ca sĩ Võ Thu Nga Cuộc hành trình du lịch tâm linh tại vương quốc Campuchia 2011
Blog mới cập nhật
Đại học Hoa Phạm Đài Loan - Mùa hoa Tuyết
Thầy ơi, con đã nhận ra Thầy rồi!
Nhớ thầy Truyền
Bây giờ tôi mới hiểu vì sao...
Hoa tháng Năm
Cổ phần công đức
Tôi mắc nợ ông Sáu
Đi tìm vũ khúc mùa hè
Mơ màng Phật dạy....
Lời thú tội của chị gái nhỏ nhen
Slide Powerpoint
Bài học cuộc sống Các ngôi chùa Việt Nam Lời Phật dạy Lời thì thầm của hoa Phật pháp Tổng hợp Vu Lan Báo Hiếu
CLB Hoa Linh Thoại
Bản quyền thuộc Website Hoalinhthoai.com © 2008 - 2018
Ghi rõ nguồn hoalinhthoai.com khi đăng tải lại thông tin từ website này