Thơ - Văn mới cập nhật
Xuân Thi
Cảm Tác Nỗi Lòng Lưu Dân
Cảm Ơn Cuộc đời
Chúc Mừng Năm Mới 2018
Dòng ĐỜI
Tâm Thiền
Chuông Ngân
Kính mừng Phật Đản
Anh không chết đâu em
Kiếp này
Thông tin bình chọn
Nhờ đâu bạn biết đến website Hoa Linh Thoại của chúng tôi ?
17:40, Friday.April 20 2018
Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh khai giảng Lớp Cao học khóa I (2012 -2014)
 

Sáng ngày 11/04/2012, Học viện Phật Giáo (HVPG) tại Tp. HCM đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp Cao học Phật Học khóa I (2012 -2014).

Sáng ngày 11/04/2012, Học viện Phật Giáo (HVPG) tại Tp. HCM đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng Lớp Cao học Phật học khóa I (2012 -2014).

Đến chứng minh và tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Hòa thượng Thích Đức Nghiệp – Phó thư kí HĐCM TW, Hòa thượng Thích Trí Quảng – Viện trưởng Học viện Phật Giáo tại Tp. HCM, GS.TS. Lê Mạnh Thát - Phó viện trưởng - Chủ tịch Hội đồng Khoa học Học viện, Hòa thượng Thích Thiện Tánh – Phó Ban thường trực THPG Tp.HCM, Hòa thượng Thích Thanh Quyết – Phó viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội, Hòa thượng Thích Trung Hậu – Trưởng Ban Văn Hóa TW GHPGVN, GS.TS Trần Văn Khê, PGS.TS. Đoàn Lê Giang – Trưởng khoa khoa Ngữ văn Trường Đại học KHXH & NV và cùng đông đảo các giáo sư, giảng viên Học viện Phật giáo, đặc biệt là sự có mặt của 155 tân Tăng Ni sinh học viên Cao học Phật học khóa I.

Ngoài ra còn có ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo Ban tôn giáo chính phủ, Ông Huỳnh Ngọc Thành – trưởng Ban tôn giáo Tp. HCM, Ông Nguyễn Quốc Tuấn- Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Tôn giáo, Đại tá Trần Minh Chiến – Cục phó Cục an ninh xã hội Bộ Công an.

Được biết việc mở lớp Cao học Phật học tại Học viện là tâm tư nguyện vọng từ rất lâu của Hội đồng điều hành Học viện. Trong lời tuyên bố lý do, Thượng tọa Thích Tâm Đức- Phó Viện trưởng HVPGVN nhấn mạnh: “Giáo dục Phật giáo được xem là một Phật sự cực kì quan trọng, đào tạo Tăng Ni Phật tử thành những con người toàn diện: tài và đức, nhằm mang lại mục đích cao quý là hạnh phúc cho mình và cho xã hội. Đức Phật đã từng tuyên bố: “Mã ekena dve agamitha” hay là – Này các vị Tỷ kheo, chớ có hai người cùng đi trên một con đường để hoằng pháp. Ngài ngụ ý tính khẩn trương của công tác giáo dục Phật giáo”.

Là những người con nối tiếp hạnh nguyện cao cả của Đức Thế Tôn, lãnh đạo HVPGVN tai Tp.HCM đã từng bước xây dựng và phát triển Học viện mỗi ngày mỗi chất lượng hơn. Nhìn vào những thành quả mà Học viện Phật giáo gặt hái ngày hôm nay, chúng ta biết đó là kết quả của sự phấn đấu không mệt mỏi, là sự hi sinh vì sự nghiệp giáo dục Phật giáo của quý Ngài. Người tiên phong trong công tác này là HT.Thích Minh Châu là bậc trưởng lão của Giáo Hội Phật Giáo, là vị thuyền trưởng đã lèo lái con tàu Học Viện Phật Giáo suốt từ buổi khai sinh, Ngài cũng là một trong những vị giáo sư đầu tiên tại Đại học Vạn Hạnh. Sau khi đất nước thống nhất, GHPG giao Trường Cao Cấp Phật học nay là HVPGVN tại Tp. HCM  cho HT.Thích Minh Châu lãnh đạo. Ban đầu, Học viện chỉ đào tạo 60 tăng ni sinh khóa I (1984-1988) thì đến nay khóa VIII và IX đã có hơn 1.500 tăng ni đang theo học, cùng với 100 tăng ni sinh đã tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài đang phục vụ cho Học viện và cho Giáo hội.

 Lễ khai giảng lớp Cao học khóa I đánh dấu một trang sử mới trong hoạt động giáo dục Phật giáo nói riêng và lịch sử Phật giáo Việt Nam nói chung. Đó cũng chính là đóa hoa giáo dục kết tinh từ ưu tư, tâm huyết của cụ Đỗ Mười- nguyên Tổng Bí Thư Đảng CSVNđã bộc bạch với Hòa Thượng Thích Trí Quảng (nay là Viện trưởng Học viện), GS.TS.Trí Siêu- Lê Mạnh Thát  và ThượngTọa Thích Tâm Đức, những người có chung suy nghĩ trong chuyến thăm Cụ (Đồng chí Đỗ Mười) vào năm 2004. Sau đó, lãnh đạo Học viện đã có nhiều cuộc tiếp xúc và làm việc với lãnh đạo các cơ quan Ban ngành Trung ương và địa phương liên hệ. Kết quả ngày hôm nay chính phủ đã cho phép Học viện đào tạo thí điểm cấp thạc sĩ Phật học đầu tiên trong hệ thống giáo dục của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ cùng với những gương mặt ánh lên niềm vui rạng rỡ của những tân Tăng Ni sinh học viên cao học khóa I, chúng con tin vào sự lãnh đạo của Quý Ngài, tin vào lý tưởng phụng sự mà ban điều hành đã và đang truyền thừa cho lớp hậu học.

Ước mong về nền giáo dục Phật giáo không chỉ dừng lại ở cấp Thạc sĩ mà còn bay cao bay xa hơn như mong ước mở thêm một lớp đào tạo trình độ Tiến sĩ Phật học, Hòa thượng Thích Đức Nghiệp chia sẻ

 

.

Tin bài:Chơn Thủy, ảnh Liên Trang

Các tin tức khác
Thư viện hình ảnh
Video
Hôm nay ta về đây CLB Hoa Linh Thoại tham gia hội trại hè 2011 Đại lễ cầu an cầu siêu cho các nạn nhân động đất sóng thần Nhật Bản Phật Đản ca - Ca sĩ Võ Thu Nga Cuộc hành trình du lịch tâm linh tại vương quốc Campuchia 2011
Blog mới cập nhật
Đại học Hoa Phạm Đài Loan - Mùa hoa Tuyết
Thầy ơi, con đã nhận ra Thầy rồi!
Nhớ thầy Truyền
Bây giờ tôi mới hiểu vì sao...
Hoa tháng Năm
Cổ phần công đức
Tôi mắc nợ ông Sáu
Đi tìm vũ khúc mùa hè
Mơ màng Phật dạy....
Lời thú tội của chị gái nhỏ nhen
Slide Powerpoint
Bài học cuộc sống Các ngôi chùa Việt Nam Lời Phật dạy Lời thì thầm của hoa Phật pháp Tổng hợp Vu Lan Báo Hiếu
CLB Hoa Linh Thoại
Bản quyền thuộc Website Hoalinhthoai.com © 2008 - 2018
Ghi rõ nguồn hoalinhthoai.com khi đăng tải lại thông tin từ website này