Thơ - Văn mới cập nhật
Xuân Thi
Cảm Tác Nỗi Lòng Lưu Dân
Cảm Ơn Cuộc đời
Chúc Mừng Năm Mới 2018
Dòng ĐỜI
Tâm Thiền
Chuông Ngân
Kính mừng Phật Đản
Anh không chết đâu em
Kiếp này
Thông tin bình chọn
Nhờ đâu bạn biết đến website Hoa Linh Thoại của chúng tôi ?
01:10, Friday.July 24 2026
TP.HCM: Trọng thể khai mạc lễ cung nghinh Phật Ngọc
 
Đại lễ cung nghinh tôn tượng Phật Ngọc vì hòa bình thế giới đã diễn ra một cách trọng thể, trang nghiêm và thành kính tại Nhà Truyền văn hóa Phật giáo TP.HCM (chùa Phổ Quang, Q. Tân Bình) chiều nay, ngày 29-3-2009, dưới sự chứng minh của Chư tôn giáo phẩm HĐTS, Thường trực BTS THPG TP.HCM, chư tôn đức Ban đại diện Phật giáo 24 quận, huyện.
Ngoài ra, có có sự hiện diện của đại diện các cơ quan ban ngành thành phố và địa phương, Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong toàn thành phố và hàng chục ngàn Phật tử, khách thập phương.

V (19).JPG

Toàn cảnh khai mạc lễ cung nghinh

Sau phần nghi thức cung nghinh Xá lợi Phật và niệm hồng danh chư Phật, HT. Thích Thiện Tánh – Phó ban thường trực BTS THPG TP.HCM đã phát biểu khai mạc, khái quát lại công trình Phật Ngọc mà Phật tử người Úc Ian Green đã chủ trương tạo tác cũng như mục đích của việc chiêm bái, lễ lạy Phật Ngọc: “Như một đại nhân duyên, Tăng Ni và Phật tử Phật giáo TP. Hồ chí Minh vô cùng hân hoan và thành kính cung nghinh tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật làm bằng ngọc bích lớn nhất thế giới trong hành trình đi qua đất nước Việt Nam. Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới được xem là pho tượng lớn nhất và trang nghiêm nhất hiện nay với chiều cao 3,5m (kể cả pháp tòa và đài sen). Với chiều kích cân đối và vẻ đẹp sáng bóng dịu mát của màu ngọc bích, tôn tượng Phật Ngọc có tư thế ngồi kiết già này được vinh danh là kỳ quan của thế giới và đang được giới Phật giáo trên khắp hành tinh quan tâm.

Mục đích của việc thiết trí tôn tượng Phật Ngọc là tạo cơ duyên cho nhiều người đến chiêm bái và đảnh lễ, để rồi qua đó trang trải tâm hồn, hòa mình vào tư tưởng cao quý của đạo Phật, nhất tâm kính nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc và sự thanh thản trong tâm hồn của mỗi con người. Đó cũng chính là ý nghĩa của việc hình thành nên pho tượng trân quý mà Phật tử Ian Green - chủ nhân muốn hướng đến khi phát tâm thực hiện dự án vĩ đại và đầy phước báo này.”

V (20).JPG

HT. Thích Thiện Tánh – Phó ban thường trực BTS THPG TP.HCM phát biểu khai mạc

Từ ý nghĩa cao quý ấy, Hòa thượng Phó ban thường trực khẳng định tấm lòng của Tăng Ni, Phật tử TP.HCM đối với tôn tượng: “Trong những ngày qua Tăng Ni và Phật tử TP.HCM luôn dõi theo những chặn đường dừng chân trong cuộc hành trình khắp thế giới của tôn tượng Phật Ngọc bằng tất cả lòng kính tín và sự quy ngưỡng Tam bảo. Sự mong mỏi ấy giờ đây đã thành hiện thực. Chúng tôi hy vọng rằng, chính lòng khát khao mãnh liệt này sẽ tiếp tục dâng trào và mang đến niềm hoan hỷ, khích lệ lớn lao cho chúng ta được chính thức quỳ dưới tôn nhan của Ngài lễ lạy, chiêm bái trong thời gian an tọa tại chùa Phổ Quang này từ ngày 29-3 đến đến ngày 05-4-2009. Ngưỡng nguyện Phật Ngọc sẽ soi sáng khắp thế gian, sẽ mang niềm an lạc hạnh phúc không thể nghĩ bàn, góp phần ngăn chặn những cuộc hủy hại tàn phá đang xảy ra khắp nơi, mang yên vui, lợi lạc đến cho muôn người, muôn loài.

Nhân lễ Khai mạc, Hòa thượng cũng thể hiện sự tri ân đối với chủ nhân của bức tượng: “Thay mặt Thường trực BTS THPG TP.HCM và Ban tổ chức lễ cung nghinh chân thành niệm ân và bày tỏ sự cảm kích sâu sắc tấm lòng cao quý của Phật tử Ian Green đã không ngại mọi khó khăn, tốn kém cho việc thực hiện, vận chuyển tôn tượng vượt hành trình dài đến Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.”

V (3).JPG

Rước Xá lợi Phật

Đáp lại, Phật tử Ian Green – Người đã phát tâm tạo tác cũng như khởi động chương trình chiêm bái Phật Ngọc khắp thế giới đã khẳng định: “Hôm nay là ngày đánh dấu cho một kết quả thành tựu của 5 năm làm việc nhọc nhằn, lo lắng, ao ước và đợi chờ của bản thân chúng tôi và người bạn đời của tôi, cũng như hàng ngàn ân nhân khác trên khắp thế giới, những người đã hổ trợ cho công trình Phật ngọc này bằng cách cúng dường ngân quỹ và thời gian của họ, để tôn tạo một pho tượng Phật bằng ngọc với một chiều kích và vẻ đẹp, được vinh danh là kỳ quan của thế giới trong thời hiện đại.

Nhờ vào những ân nhân người Úc gốc Việt giới thiệu, gợi ý mà chúng tôi đã sắp xếp và phát tâm trưng bày tôn tượng Phật Ngọc này tại Việt Nam. Quả thật vậy, Phật tử Việt Nam là những người đầu tiên trên thế giới có thắng duyên được trưng bày Ngọc Phật này.”

V (8).JPG

Lập hàng rào bảo vệ lễ cung nghinh

Đạo hữu Ian Green và phu nhân của ông là bà Judy, cả hai đều quy y theo Phật Giáo trên 35 năm qua. Đạo hữu Ian Green hiện là Trưởng ban Điều hành công trình xây dựng Pháp-Giới Từ-Bi Đại Bảo tháp kiêm Giám đốc Dự án Phật Ngọc Thạch. Ông cũng là Chủ tịch của Hiệp hội Đạt Lai Lạt Ma tại Úc Đại Lợi, một tổ chức chuyên phụ trách về những chuyến hoằng pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Úc châu. Đạo hữu Ian và phu nhân của ông thường hợp tác với nhau trong công việc phát triển Trung Tâm  Phật Giáo Độc Tôn Đế Tu (Atisha), một trung tâm Phật giáo ở thành phố Bendigo, tiểu bang Victoria, quốc gia Úc Đại Lợi.

So với Việt Nam, Phật Giáo tại Úc châu vẫn còn là một tôn giáo non trẻ. Nhưng Phật giáo là một tôn giáo phát triển nhanh nhất tại Úc trong vòng ba thập niên qua. Với tốc độ phát triển này, Phật giáo sẽ có nhiều đóng góp thiết thực cho xứ sở Úc. Hiện nay, có nhiều chương trình đã và đang thiết lập các mối quan hệ với mạng lưới Phật tử giữa các quốc gia như Việt Nam.

V (12).JPG

Lung linh Xá lợi Phật

Từ đó, ông mong rằng: “tôn tượng Phật Ngọc sẽ là biểu tượng của sự phát triển tình hữu nghị giữa hai quốc gia và giữa hết thảy chúng sanh trên thế giới. Với công đức trưng bày Phật Ngọc này trên thế giới, cầu nguyện Đức Phật sẽ gia hộ và mang lại hòa bình cho thế giới, bình an cho các mối quan hệ, bình yên cho gia đình và bè bạn, bình an trong công sở, và sự thanh thản trong tâm hồn của chúng ta.”

Tại lễ khai mạc, Thường trực ban trị sự THPG TP. HCM đã trân trọng tặng lẵng hoa tươi thắm và món quà lưu niệm đến Phật tử Ian Green thay cho lời cảm ơn. Ngay sau đó, HT. Thích Nhật Quang – Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS đã đọc lời cảm tạ Chư tôn đức cũng như quan khách và Phật tử tham dự lễ. Đại lễ khai mạc kết thúc bằng khóa lễ cầu nguyện cho hòa bình thế giới bằng nghi thức Phật giáo với sự tham dự của Chư tôn đức và toàn thể quần chúng Phật tử hiện diện.

Được biết, ngay sau lễ khai mạc, tôn tượng Phật Ngọc sẽ được tôn trí tại chùa Phổ Quang một tuần để Phật tử, khách thập phương đến chiêm bái, lễ lạy trước khi được di chuyển đến chùa Hoằng Pháp (H. Hóc Môn – TP.HCM).

 Xin giới thiệu đến quý vị chùm ảnh lễ cung nghinh Phật Ngọc chiều nay:

V (1).JPG

V (2).JPG

Đúng 17 giờ mới chính thức khai mạc lễ nhưng mới 15 giờ chiều,
sân chùa Phổ Quang chật kín người

V.JPG

Vì trời còn nắng nên báo Giác Ngộ không chỉ để đọc mà còn để che ánh mặt trời

V (4).JPG

V (9).JPG

Cung nghinh Xá lợi Phật lên chánh điện làm lễ

V (5).JPG

Chư tôn đức niêm hương

V (6).JPG

Vợ chồng Phật tử Ian Green lễ Phật

V (7).JPG

Cung nghinh Xá lợi Phật về lễ đài

V (10).JPG

Xá lợi Phật

V (11).JPG

Cắt băng khai mạc lễ cung nghinh

V (13).JPG

V (14).JPG

Mở khăn che tôn tượng Phật Ngọctrong niềm xúc động vô biên

V (21).JPG

V (34).JPG

Tôn tượng Phật Ngọc

V (15).JPG

V (16).JPG

V (17).JPG

Chư tôn đức và quan khách niệm Phật cầu gia bị

V (18).JPG

ĐĐ. Thích Trí Chơn dẫn chương trình

V (22).JPG

Phật tử Ian Green phát biểu

V (26).JPG

HT. Thích Huyền Diệu phát biểu

V (23).JPG

V (27).JPG

Không gian hành lễ đông kín người

V (24).JPG

Gia đình phật tử Ian Green dâng quà lên GHPGVN

V (25).JPG

HT. Thích Thiện Tánh trao quà lưu niệm cho vợ chồng Phật tử Ian Green

 V (28).JPG

Ô. Võ Văn Tường đại diện cho Hội đồng tư vấn Sách kỷ lục VN
đọc và trao giấy Kỷ lục cho ông bà Ian Green về tượng Ngọc Phật

V (29).JPG

V (30).JPG

HT. Thích Nhật Quang - Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS cảm tạ

V (31).JPG

V (32).JPG

V (33).JPG

Cử hành khóa lễ cầu nguyện

V (35).JPG

Kết hoa dâng cúng Phật đài

V (36).JPG

V (37).JPG

Thành tâm hướng về Phật Ngọc

V (41).JPG

Người trẻ cũng đến đảnh lễ Ngài

V (38).JPG

Ian Green chụp ảnh lưu niêm với người dân

V (39).JPG

V (40).JPG

Tranh thủ ghi ảnh Phật Ngọc

V (42).JPG

Phật tử Ian Green cung thỉnh Xá lợi Phật vào khung thờ

V (43).JPG

...và lễ Phật

Nhóm Phóng viên, Cộng tác viên Thời sự

Nguồn: Giác Ngộ Online

Các tin tức khác
Thư viện hình ảnh
Video
Hôm nay ta về đây CLB Hoa Linh Thoại tham gia hội trại hè 2011 Đại lễ cầu an cầu siêu cho các nạn nhân động đất sóng thần Nhật Bản Phật Đản ca - Ca sĩ Võ Thu Nga Cuộc hành trình du lịch tâm linh tại vương quốc Campuchia 2011
Blog mới cập nhật
Đại học Hoa Phạm Đài Loan - Mùa hoa Tuyết
Thầy ơi, con đã nhận ra Thầy rồi!
Nhớ thầy Truyền
Bây giờ tôi mới hiểu vì sao...
Hoa tháng Năm
Cổ phần công đức
Tôi mắc nợ ông Sáu
Đi tìm vũ khúc mùa hè
Mơ màng Phật dạy....
Lời thú tội của chị gái nhỏ nhen
Slide Powerpoint
Bài học cuộc sống Các ngôi chùa Việt Nam Lời Phật dạy Lời thì thầm của hoa Phật pháp Tổng hợp Vu Lan Báo Hiếu
CLB Hoa Linh Thoại
Bản quyền thuộc Website Hoalinhthoai.com © 2008 - 2026
Ghi rõ nguồn hoalinhthoai.com khi đăng tải lại thông tin từ website này