Jakarta, Indoneisa --- Sau hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối của các tổ chức Phật giáo ở Indonesia, cuối cùng thì quán bar, nhà hàng lạm dụng danh xưng của đức Phật “Buddha Bar” đã đồng ý thay tên đổi họ của nó.
Ông Prijanto, phó thủ hiến Jakarta phát biểu tại thủ đô Jakarta hôm thứ Tư, 18/3, rằng cách thức tiến hành xử lý đã được đề xuất đến chủ nhân của công ty mẹ của nó tại Pháp.
Phát biểu tại tòa thị chính thành phố Jakarta, ông phó thủ hiến nói: “Chủ nhân của quán bar này đang có thiện chí tìm kiếm cách thức đề nghị thay đổi tên quán với công ty mẹ của nó.”
Tuy nhiên, ông phó thủ hiến Jakarta cũng cho biết là chính quyền thành phố không ra lệnh đóng cửa quán bar này bởi vì nó không vi phạm pháp luật. Ông nói quán bar có nguồn gốc từ Pháp, trên thực tế còn không thể yêu cầu thay đổi trao đổi thương mại bởi vì nó đã đăng ký với Bộ trưởng Bộ Tư Pháp và Nhân quyền về quyền sở hữu trí tuệ.
Ông Prijanto nói: “Chúng tôi không thể đóng cửa quán bar này bởi vì nó có một quyền rõ ràng.”
Vụ trưởng Vụ Phật giáo thuộc Bộ Tôn giáo Indonesia, ông Budi Setiawan cũng đã phát biểu rằng quán bar sẽ tiếp tục hoạt động như thường lệ.
Ông Vụ trưởng Vu Phật giáo Budi đề nghị các thành viên trong cộng đồng Phật giáo Indonesia nên sáng suốt, bình tĩnh và ôn hòa trong việc giải quyết vấn đề và tránh tình trạng vô chính phủ.
Ông Budi nói: “Kể từ khi vấn đề này xuất hiện lần đầu tiên, các quan chức chính quyền đã từng bước tìm kiếm giải pháp tháo gỡ vấn đề.”
Ông Budi cho biết ông đã tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc họp giữa chính quyền thành phố Jakarta, - cơ quan đã cấp giấy phép kinh doanh, - chủ nhân của nhà hàng Buddha Bar, và các đại diện của cộng đồng Phật giáo Indonesia (Walubi) cũng như các tổ chức xã hội của Phật giáo khác.
Căn cứ trên các kết quả trong phạm vi cuộc họp đã được đưa ra, trong đó có đề nghị chính quyền thành phố Jakarta thu hồi giấy phép kinh doanh của quán bar, “nhưng chính quyền thành phố Jakarta đã tuyên bố rằng không có sự vi phạm pháp luật nào xảy ra,” ông Budi nói.
Kể từ khi khai trương tháng 11/2008, quán bar thường xuyên bị những người biểu tình phản đối, ít nhất là 3 lần. Những người biểu tình phản đối đã yêu cầu quán bar này không được lạm dụng danh xưng của đức Phật trong việc kinh doanh thương mại, cũng như không được sử dụng các biểu tượng của Phật giáo trong việc trang trí quán bar.