Thơ - Văn mới cập nhật
Thông tin bình chọn
16:06, Sunday.May 10 2026
Từ điển Phật học Online

BẢO TẠNG

Kho chứa trữ những của cải, tiền bạc, châu báu của một nhà đại phu hoặc của một nhà vua. Pháp vi diệu của Phật mà Phật thuyết ra trong một đời, gom trong ba Tạng kinh, hoặc chứa trong tâm trí của một đức Phật, một đức Bồ Tát, cũng kêu là Bảo tạng.

Cũng như bực quốc trưởng hay nhà giàu có dùng đồ châu báu trong kho đem ra mà cất nên nhà cửa xuê lịch hoặc bố thí cho kẻ nghèo, cũng như thế, bực Phật, Bồ Tát dùng biết bao pháp môn mà giáo hóa tế độ cho chúng sanh! Cho nên tất cả các Pháp của Phật, Bồ Tát gom lại kêu là Bảo tạng.

Bảo Tạng lại là tên một đức Phật quá khứ. Ngài là con ông Phạm Chí: thầy tu đạo Bà La Môn Bảo Hải. Ngài xuất gia, tu thành Đạo, lấy hiệu là Bảo Tạng Như Lai. Đức Phật A Di Đà và đức Phật Thích Ca Mâu Ni đều nương theo ngài mà phát tâm thanh thành Đạo.

Theo từ điển Phật học Hán Việt của Đoàn Trung Còn

Các từ khác trong cùng ký tự
 

  •  BA A TĂNG KỲ KIẾP
  •  BA BỘ
  •  BA CÁI LỚN
  •  BA CẢM THỌ
  •  BA CĂN
  •  BA CĂN BỆNH
  •  BA CĂN LÀNH
  •  BA CẢNH GIỚI
  •  BA CÂU HỎI
  •  BA CỬA GIẢI THOÁT
  •  BA ĐẦU MA
  •  BA ĐỘC
  •  BA ĐỜI
  •  BA ĐƯỜNG
  •  BA GIÁC NGỘ
  •  BA KIẾP
  •  BA KIÊU MẠN
  •  BA LA
  •  BÀ LA BÀ XOA
  •  BA LA DI
  •  BA LÀ ĐỀ MỘC XOA
  •  BA LA ĐỀ MỘC XOA
  •  BA LA ĐỀ XÁ NI
  •  BÀ LA LƯU CHI
  •  BA LA MẬT
  •  BÀ LA MÔN GIÁO
  •  BÀ LA MÔN QUỐC
  •  BÀ LA MÔN TĂNG
  •  BA LA NẠI
  •  BA LA NẠI QUỐC
  • Thư viện hình ảnh
    Video
    Hôm nay ta về đây CLB Hoa Linh Thoại tham gia hội trại hè 2011 Đại lễ cầu an cầu siêu cho các nạn nhân động đất sóng thần Nhật Bản Phật Đản ca - Ca sĩ Võ Thu Nga Cuộc hành trình du lịch tâm linh tại vương quốc Campuchia 2011
    Blog mới cập nhật
    Slide Powerpoint
    佛法 Các ngôi chùa Việt Nam 感父母恩的盂兰节 法语 美文鉴赏 美言美語
    Trợ duyên Website
    Bản quyền thuộc Website Hoalinhthoai.com © 2008 - 2026
    Ghi rõ nguồn hoalinhthoai.com khi đăng tải lại thông tin từ website này