Mùa này, nắng hạ chói chang. Mùa hạ làm lộ rõ hơn những con người lam lũ, mồ hồi nhễ nhại nhếch nhác. Mùa hạ cũng làm lồ lộ rõ hơn những thân xác thích vui chơi giải trí và ăn ngon, mặc đẹp.  Và mùa hạ thử thách nhiều hơn với những con người cần mẫn. Lỗi không phải mùa hạ, lỗi tại ai đó không thể cảm nhận cuộc sống này thật tươi đẹp, vô giá!

Có khi nào bạn yêu nắng, yêu mùa hạ, dẫu nắng đỏng đảnh, vô thường. Bạn nhìn thấy mặt trời đã bao nhiêu năm rồi? Bấy lâu nay, bạn mải mê lo làm hết mình và chơi hết mình, nhưng bạn có đủ thời gian dành cho riêng mình, dù chỉ là khoảnh khắc tĩnh lặng một mình. Bạn nghèo đến thế ư? Bạn không đủ cảm xúc để quay lại nhìn chính mình khi nắng chiều dần tắt. Bạn mải mê rong ruổi theo cơn gió mát mùa hè và quên đi nhiều thứ lắng đọng trong nội tâm của mình.

Có những lúc, điều  trái ý nghịch lòng cứ hiển hiện trước mắt bạn. Chuyện này chưa êm, việc khác lại bật tới, tất cả buộc bạn phải đèo bòng, toan tính. Chẳng có gì là hệ trọng, to tát, nhưng nó khiến bạn kém vui, nó buộc bạn với những ý nghĩ nặng trĩu. Để rồi, ai đó góp thêm một điều dở, đủ để khiến bạn muốn hét lên, bạt tai một cái.  Ngày nối ngày, cảm xúc ứ cục, dồn nén, bạn buộc tội cuộc sống, bạn đổ lỗi tại mùa hè khiến bạn mệt mỏi.

Cũng có lúc bạn vô cảm, buông trôi, bạn sống ngày hôm nay có gì khác với ngày hôm qua đâu. Tuần trước, tháng trước, vẫn thế có gì đâu. Chỉ khác là người đến, người đi, lúc rộn việc này, lúc tất bật việc kia. Bạn vẫn sống đủ 24h mỗi ngày, nhưng bạn chẳng thể đam mê, nhiệt huyết với lý tưởng nào cho ra nhẽ. Bạn nghèo quá, bạn không có giá trị sống nào đủ để kéo bạn đi lên, bay lên cùng nắng, gió ngoài kia.

Thì bạn hỡi, thời gian vẫn còn đây, tuổi trẻ vẫn còn đây, hãy thoả thuận với chính mình: cho tôi xin nửa giờ, để lắng lòng thanh tịnh, để lắng nghe nội tâm bùng nhùng của ngày hôm nay có gì khác với ngày hôm qua. Nửa giờ là quá xa xỉ trong cuộc sống này, nhưng bạn có thể khuyến mại cho chính mình - nửa giờ tĩnh lặng - một món quà vô hình. Dám sống theo kiểu rẻ tiền này, bạn sẽ nhận được quà tặng của mùa hè. Một ngày nào đó, bước chân ra đường ngập tràn ánh nắng, bạn sẽ cảm nhận được năng lượng của mặt trời thật là êm dịu và khoẻ khoắn. Nguồn năng lượng ấy sẽ chuyển hoá năng lượng an vui trong tâm hồn của bạn. Vũ khúc mùa hè không ở đâu xa, là ở đây, ở trong trái tim của bạn.

Bạch Tầm Xuân