Tuổi thơ của Á hậu Trương Thị May là những ngày tháng cơ cực, bất hạnh khi cha mất sớm, gia đình sa sút. Nhưng vì được sống trong bầu không khí Phật giáo từ tấm bé, Trương Thị May đã biết cách vượt qua những nỗi buồn để tìm được sự an nhiên trong tâm hồn. Có 2 điều quan trọng nhất với Á hậu Trương Thị May: gia đình và đạo Phật.

 
Nếu đạo Phật đã đem lại cho Trương Thị May cái nhìn trong trẻo, tươi sáng về cuộc đời và dạy Trương Thị May biết yêu thương con người, thì mẹ lại là chỗ dựa đáng tin cậy nhất của côy. Với Á hậu Trương Thị May, mẹ là niềm vui, là trái tim, là đôi mắt, là nụ cười, là áng sáng của cuộc đời cô.
Tuổi thơ của Á hậu mang dòng máu Khmer
 
Á hậu Trương Thị May là một cô gái người Khmer hiếm hoi tỏa sáng trong làng giải trí. Trương Thị May được thừa hưởng nét đẹp từ cha và mẹ, với những đường nét đặc trưng của người Khmer. Trương Thị May đã từng trải qua tuổi thơ đặc biệt và nhiều biến cố lớn. Cô sinh năm 1988 tại thủ đô của Phnom Penh của Campuchia. Trương Thị May là con gái đầu lòng. Dưới May, ba mẹ còn sinh thêm 4 người em.
 
Trương Thị May đã được sống những ngày bình yên nhất của thời thơ ấu ở Campuchia. Ba của Trương Thị May là ông Trương Vanna, một người đàn ông Khmer cao to, có gương mặt đẹp và tính cách lịch lãm. Mẹ Trương Thị May là bà Trương Mỹ Tiền cũng là một người phụ nữ Khmer nổi tiếng có hương sắc. Ba mẹ cô có thể coi là một cặp “trai tài gái sắc”. Vẻ đẹp Khmer không lẫn đi đâu được của Trương Thị May là được thừa hưởng từ ba mẹ mình.
 
Khi Trương Thị May còn bé, gia đình cô có cuộc sống rất sung túc. Ông Trương Vanna là một người làm kinh doanh giỏi đã tạo cho gia đình một cuộc sống đầy đủ tại thủ đô Phnom Penh. Khi ông Trương Vanna còn khỏe, mẹ và 5 chị em May sống rất vui vẻ, nhàn nhã trong một ngôi nhà lớn, có sân vườn rất đẹp ở Phnom Penh. Cuộc sống êm đềm đó kết thúc khi Trương Thị May lên 9 tuổi.
 
Một buổi sáng, khi Trương Thị May đang học ở trường, mẹ May đến trường đón May và nói cha May biết là ba cô đã mất. Cô bé Trương Thị May bình thường yếu đuối nhưng ngay trong giây phút đau đớn tột cùng, cô đã trở nên mạnh mẽ lạ lùng vì May hiểu May là chị cả của 4 đứa em và phải có trách nhiệm đỡ đần, động viên mẹ vượt qua nỗi đau.
 
Sau khi ba Trương Vanna qua đời, mẹ con Trương Thị May đã mất đi một chỗ dựa vững chắc. Do khi còn sống, ba May không bao giờ bắt vợ con làm việc nên khi ông qua đời, mẹ May không có kinh nghiệm quản lý việc kinh doanh, khiến việc làm ăn của gia đình ngày càng sa sút rồi dẫn đến phá sản. Mấy mẹ con Trương Thị May phải về sống với gia đình ông bà ngoại ở Sóc Trăng và nhờ ông bà cưu mang.
 
Ba mất đã lâu, nhưng hình ảnh người cha hiền từ, yêu thương vợ con vẫn còn in đậm trong ký ức của Trương Thị May. Trương Thị May có một người mẹ đảm đang, đủ sức chèo chống cả gia đình sau khi ba qua đời, nhưng mẹ không thể bù đắp hết cho chị em cô những thiệt thòi khi thiếu thốn tình cảm của người cha. Trương Thị May vẫn ao ước được một đôi lần dựa đầu vào vai ba, được ba dẫn đến lớp học như những bạn bè đồng lứa, hay được ba chỉ dạy, bảo ban ân cần và thi thoảng được ba chiều chuộng như bao cô con gái nhỏ khác.
 
Tuy sinh ra ở Campuchia, nhưng Trương Thị May thường được ba mẹ cho về quê chơi với ông bà ngoại ở Việt Nam. Ba mẹ dạy Trương Thị May nói tiếng Việt để May không xa lạ khi về quê hương. Nhờ thế, sau này gia đình chuyển về Việt Nam, ngoài cú sốc lớn sau khi ba qua đời, Trương Thị May không gặp phải cú sốc lớn nào về sự khác lạ văn hóa.
 
Ở thủ đô Phnom penh nơi Trương Thị May và gia đình sinh sống cũng như ở quê ngoại của May ở Việt Nam đều có kiến trúc đền chùa và tín ngưỡng Phật giáo, nên khi về Việt Nam sống, Trương Thị May vẫn được sống bên cạnh những ngôi chùa mái cong, với tiếng chuông chùa, tiếng tụng kinh mỗi ngày và bầu không khí Phật giáo uy nghiêm và thanh tịnh.
 
Người mẹ vĩ đại trong mắt Trương Thị May
 
Trương Thị May rất biết ơn mẹ, vì mẹ đã hi sinh để 5 chị em cô được lớn khôn và hạnh phúc hết mức có thể. Ba cô qua đời khi mẹ cô vẫn là một người phụ nữ trẻ, có nhan sắc. Nhiều người đàn ông đã đến ngỏ lời với mẹ, nhưng mẹ May đều từ chối vì bà sợ con cái thiệt thòi. Bà chấp nhận ở vậy để nuôi 5 chị em May trưởng thành.
 
Hiếm người con gái trẻ nào, đặc biệt là một cô người mẫu trong giới showbiz phức tạp lại đề cao giá trị gia đình và tuyệt đối hướng về gia đình như Á hậu Trương Thị May. Với Trương Thị May thì mẹ là người mà cô hết mực yêu thương, vì mẹ đã hi sinh và dành cho cô quá nhiều tình thương. Hiện giờ, Trương Thị May đã là một cô gái 23 tuổi và là một người mẫu có tiếng, nhưng trong mắt mẹ, Trương Thị May vẫn chỉ là một con bé con cần được mẹ che chở, bao bọc như thuở nào.
 
Không một show diễn, một event hay một buổi phỏng vấn nào của Trương Thị May lại vắng mặt mẹ. Mẹ vừa là mẹ, vừa là quản lý của May. Khi May mới bước vào nghề, mẹ là người bỏ công chăm chút từng bộ trang phục, là người ghi lại cẩn thận chi tiết từng thông tin để xếp lịch diễn, là người nhận show diễn, người đưa May đến nơi trình diễn rồi kiên nhẫn đợi May cho đến lúc buổi diễn kết thúc để đưa May về. Mẹ là một “vệ sĩ” đặc biệt của Trương Thị May nên chẳng có “đại gia” hay bất cứ cám dỗ nào của giới giải trí có thể động vào được tâm hồn trong sáng của May.
 
Nhiều người muốn tiếp cận với May thấy khó chịu về điều đó. Các phóng viên cũng không vui vẻ khi gặp phải một “vệ sĩ” quá khó tính như mẹ May. Những người mẫu khác thì ngại ngần làm thân với May. Nhưng Trương Thị May thì thấy cô may mắn khi có mẹ bên cạnh.
 
Năm May 16 - 17 tuổi, May từng có lúc khó chịu khi mẹ theo sát từng bước, nhưng giờ May thấy mình hạnh phúc. Nhờ có mẹ mà những người có ý định xấu với May đều không dám hành động. May vẫn giữ được cái tâm thanh tịnh và trái tim trong sáng giữa cuộc sống nhiều cám dỗ, xô bồ. Có nhiều bài báo đã chê bai mẹ May về chuyện bà quá giữ gìn cho cô con gái của mình, nhưng mẹ May chấp nhận điều đó vì mẹ May từng trải và hiểu cuộc sống rất khó lường. Bà thà bị mang tiếng còn hơn để con gái mình gặp phải những nỗi đau trong cuộc sống. May biết đi xe máy, nhưng từ khi lên Sài Gòn, đường phố đông đúc khiến May sợ. Đi đâu một bước mẹ May cũng là người chở May đi.
 
May không có những người bạn thân cùng tuổi, nhưng với May, mẹ là người bạn thân nhất và quan trọng nhất trong cuộc đời. May là con gái lớn những vẫn được mẹ chăm chút, yêu thương và hi sinh. May nhớ có một lần đi quay phim ở An Giang và Campuchia, vì lịch quay gấp nên cả đoàn phim phải làm việc cật lực, bất kể mưa nắng trong nhiều ngày, May và cả đoàn ai cũng kiệt sức.
 
Một hôm giữa trưa hè oi ả, mẹ May mang dù đến tận nơi quay phim để che nắng cho May, dù khi đó mẹ May vừa trải qua một cơn phẫu thuật quan trọng, vết mổ còn chưa lành hẳn và sức khỏe rất yếu. Nhờ những chuyện đó, May càng hiểu tình yêu vĩ đại của mẹ và càng trân trọng tình cảm gia đình.
 
Với May, mẹ, bà ngoại và 4 đứa em là chỗ dựa bình yêu của May, là nơi May luôn tìm về mỗi khi gặp khó khăn. May nói, nếu có một điều ước, May xin cho mẹ sức khỏe để ở bên cạnh chị em May mãi mãi.
 
(Còn tiếp kỳ 2: Á hậu Trương Thị May: những chiêm nghiệm về gia đình và Phật giáo )
 
  Lâm Bình

(Phunutoday)