Thơ - Văn mới cập nhật
Xuân Thi
Cảm Tác Nỗi Lòng Lưu Dân
Cảm Ơn Cuộc đời
Chúc Mừng Năm Mới 2018
Dòng ĐỜI
Tâm Thiền
Chuông Ngân
Kính mừng Phật Đản
Anh không chết đâu em
Kiếp này
Thông tin bình chọn
Nhờ đâu bạn biết đến website Hoa Linh Thoại của chúng tôi ?
09:02, Wednesday.October 28 2020
Chuyện Đời
 

Chuyện đời có những cái không nên tìm hiểu, bởi vỉ khi hiểu rồi sẽ thấy chúng thật phủ phàng.

Cha mẹ sinh con không coi ngày coi tháng, mà nếu có coi thì coi ngày nào tốt cho con. Nhưng khi chôn cất cha mẹ thì con cháu coi ngày rất kỹ, coi ngày này tốt cho con cháu mai sau. Có người đến chùa nhờ chùa coi ngày cải táng mộ phần cha mẹ. Người ấy nói rằng dạo này công việc làm ăn không được hanh thông, đi coi thầy, thầy phán rằng do mộ phần cha mẹ bi rễ cây ăn vào. Tôi tự hỏi nếu công việc làm ăn của người ấy tốt đẹp, liệu họ có nghĩ đến mộ phần hay không. Họ cải táng không phải vì thương cha mẹ mà chỉ vì công việc làm ăn hiện tại của họ mà thôi.

Tôi biết một bà cụ. Bà có mười người con và rất nhiều cháu chắc. Một đời Bà lam lủ nuôi con cháu. Nhưng đến khi Bà qua đời thì có một số người  từ chối để tang Bà với lý do là để tang làm ăn không khá. Tôi nghe vậy lòng cảm thấy nghẹn ngào chua xót. Tôi chợt nhớ lại trước kia cũng có nhiều trường hợp con cháu xin xả tang ngay sau khi đám tang kết thúc vừa hoàn mãn. Có người cố gắng đến 49 ngày.

Thật tình tôi không hiểu từ đâu và từ khi nào người ta lại có cái quan niệm cho rằng để tang ông bà cha mẹ có thể ảnh hưởng xấu đến công việc làm ăn. Người xưa sau khi cha mẹ mất phải dựng lều bên mộ để canh mộ suốt ba năm. Trong suốt thời gian ba năm, người để tang không màng đến việc làm ăn, không trang sức cũng như không được tham gia vào các cuộc vui chơi giải trí; mà phải chí thành chí kính tưởng nhớ đến người đã khuất.

Có quan niệm cho rằng tục lệ để tang ba năm là của Nho giáo -Trung Quốc, không phải của Phật giáo-Việt Nam. Riêng tôi, tôi cho rằng dù Nho hay Phật, dù Trung Quốc hay Việt Nam thì đạo Hiếu đều được đề cao. Vì công lao cha mẹ như trời như biển, dù có cố gắng hết sức mình cũng chưa thể gọi là đã đền đáp được ơn sâu. Người xưa thận trọng nên thủ tục cũng rườm rà, nhưng nền tảng đạo đức được giữ gìn chu đáo. Người nay cho mình là tân tiến, châm chước mọi điều, cho nên nền tảng đạo đức mới ngày càng suy đồi. Để đến đáp công ơn cha mẹ, dù ta có phải chịu cảnh cơ hàn cũng cam, cớ sao lại sợ ảnh hưởng đến việc làm ăn. Hơn nữa việc để tang ông bà cha mẹ là việc làm đạo đức của người uống nước biết nhớ nguồn mà lại cho là nguyên nhân của làm ăn không khá, thì những người vong ơn bội nghĩa lại có thể làm ăn khá được ư?

Chuyện đời có những cái không nên tìm hiểu, bởi vì khi hiểu rồi sẽ thấy chúng thật phủ phàng. Nhưng nếu đã hiểu rồi mà không nói ra thì thấy lòng ái náy không yên. Thôi thì cứ nói ra, biết đâu được lại có người chia sẻ. Mà nếu có thể nhắc nhở được ai đó thì cũng an ủi được phần nào. Mong thay!

Trung Hữu

Các bài viết phản hồi
GỬI Ý KIẾN ĐỘC GIẢ
Họ Tên :
Email :
Tiêu đề
Nội dung :
 
Thư viện hình ảnh
Video
Hôm nay ta về đây CLB Hoa Linh Thoại tham gia hội trại hè 2011 Đại lễ cầu an cầu siêu cho các nạn nhân động đất sóng thần Nhật Bản Phật Đản ca - Ca sĩ Võ Thu Nga Cuộc hành trình du lịch tâm linh tại vương quốc Campuchia 2011
Blog mới cập nhật
Đại học Hoa Phạm Đài Loan - Mùa hoa Tuyết
Thầy ơi, con đã nhận ra Thầy rồi!
Nhớ thầy Truyền
Bây giờ tôi mới hiểu vì sao...
Hoa tháng Năm
Cổ phần công đức
Tôi mắc nợ ông Sáu
Đi tìm vũ khúc mùa hè
Mơ màng Phật dạy....
Lời thú tội của chị gái nhỏ nhen
Slide Powerpoint
Bài học cuộc sống Các ngôi chùa Việt Nam Lời Phật dạy Lời thì thầm của hoa Phật pháp Tổng hợp Vu Lan Báo Hiếu
CLB Hoa Linh Thoại
Bản quyền thuộc Website Hoalinhthoai.com © 2008 - 2020
Ghi rõ nguồn hoalinhthoai.com khi đăng tải lại thông tin từ website này