Tâm tình người tu
Ngay từ những năm 2002 khi Thầy Tâm Mẫn còn tu học tại Chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn) Thầy đã được các Thầy trong Chùa đánh giá là một ông Thầy “ít nói” “Ngại tiếp xúc với đại chúng” “Người có nước da đen, xấu” Một phật tử tên Lê Thị ... 65 tuổi phụ trách nhà bếp đã từng nấu ăn cho Thầy tâm sự : “tôi nấu ăn cho Thầy Tâm Mẫn gần 4 năm nhưng chỉ được nói chuyện với Thầy 2 lần. Một lần vào dịp Tất niên và một lần Tết. Thầy rất thích ăn món cơm chiên của tôi. Thầy rất yêu mến trẻ em”
Vì chưa hiểu được phong cách của Thầy nên nhiều Phật tử đại chúng, hành giã và các Thầy trụ trì, các vị Ni Sư trưởng, các vị tôn túc ở các địa phương Thầy đi qua không biết nên thường phàn nàn “khó gặp được Thầy” “Thầy hầu như không thấy mình” “khó mời Thầy về chùa nghĩ dưỡng, thọ trai”
Cần quán sát âm thanh để chánh ngữ
Thầy từ chối nghĩ dưỡng ở Chùa để đến một quán nhậu thịt rừng nổi tiếng ở Vĩnh Hảo Tỉnh Bình Thuận. Trong một đêm nói pháp chủ quán đã bỏ nghề thu mua động vật hoang dã, không bán quán nhậu nữa, phát tâm phóng sanh hàng trăm động vật như : khỉ, chim, chồn, trăn, rắn, rùa, baba, cheo. Đồng thời tiêu hủy hàng tấn thịt thú rừng đông lạnh. Từ chối nghỉ dưỡng một đêm ở chùa để cứu được hàng trăm thân mạng chúng sinh. Có nên chăng ? Thầy đã dùng phương pháp “Đốn ngộ” để hóa giải các “nghiệp sát” cho 6 người trong gia đình chủ quán. Từ không biết phật pháp đến biết Phật. Đã quy y tam bảo thực hành ngũ giới. Biết xả thí làm từ thiện. Là người tu chúng ta chọn con đường nào ?
Ngang qua thôn Đắc Lộc xã Vĩnh Phương thầy quán sát hình ảnh thấy có nhiều tụ khí xấu, u uất, hôn trầm trên núi Hòn Thơm nên thầy đã vận động các đệ tử lên núi dựng pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 1,5m để hóa giải các nghiệp chướng cho những người bị chết oan do bom, mìn còn sót lại. Đây là một căn cứ quân sự của quân đội Đại Hàn cũ còn nhiều dây kẽm gai, lô cốt bom mìn chưa được khai phá. Đặc biệt trên núi có một cái giếng trong đá. Nước rất trong chỉ hứng được vừa đủ một ly. Sau năm mười phút nước trong đá lại chảy ra. Khi xuống núi cả đoàn 40 người đã được chính quyền xã hân hoan vui mừng vì rất may không có một sự cố “nổ mìn” nào xảy ra. Đúng là có sự gia hộ của Phật pháp nhiệm màu.
|

|
|
Thầy nói: "học hết lớp 12 hãy đi tìm thầy"
|
|

|
|
Thầy từ chối chiếc xe tải cúng dường
|
|

|
|
Thầy tiếp xúc với thầy trụ trì
|
Thầy Thích Tâm Mẫn hành lễ đến ngã ba thành (Diên Khánh) từ ngày 21/8/2009. Tính đến nay đã gần một tháng. Theo kế hoạch hành lễ như vậy là thầy đi quá chậm ! Tổng cộng cả ba ca hành lễ thầy chỉ đi được hơn 1km mỗi ngày. Có ngày thầy đi chưa đến, chỉ có 800m mà thôi.
Lý do vì sao mà thầy đi quá chậm như vậy ? Nếu so với lộ trình các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận và Ninh Thuận thì thầy đi quá chậm !
Một điều dễ hiểu và dễ thấy là thầy bị mất năng lượng mỗi ngày do phải tiếp xúc với quá nhiều đại chúng ! Thầy tổ chức lễ Phật Đản, lễ Vu Lan, bông hồng cài áo. Thăm viếng các chùa và tự viện. “Nói nhiều” sẽ làm thầy mất đi năng lượng mỗi ngày. Chỉ có yên lặng, tĩnh tâm ngồi thiền định trong một thời gian dài mới hồi phục lại được năng lượng để tiếp tục hành lễ ngày hôm sau.
Một điều thứ hai cần nói là thầy không nhận bất kỳ vật thí, tài thí nào của đại chúng cúng dường dù lớn hay nhỏ (một chai nước suối nhỏ cũng không nhận). Thầy đã từ chối không nhận chiếc xe tải 2,5 tấn biển số 54Y-9045 và một tài xế đi theo thầy. Đây là công đức cúng dường của một phật tử TP.HCM. Thầy cho đây là một gánh nặng.
Quán chiếu vấn đề này có thể thấy rõ trong phim Tây Du Ký Thầy Đường Tăng có ba đệ tử. Tề Thiên (Ngộ Không), Sa Tăng (Ngộ Tịnh), Trư Bát Giới (Ngộ Năng). Tề Thiên là một đại đệ tử có 72 phép biến hóa thần thông. Có phép thuật “cân đẩu vân” Tề Thiên có thể biến hóa ra nhà cửa, giường nằm, các vật dụng tiêu dùng nhằm phụ vụ tốt cho thầy. Nhưng có một điều duy nhất Tề Thiên không thể biến hóa được. Đó là điều gì ?
Xin thưa đó là “cơm chay”. Thầy trò Đường Tăng phải đi khất thực mới có cơm chay mà ăn. Cơm chay là ẩn dụ cho cái tâm thật của con người khi đến với phật pháp. Cái tâm không thể biến hóa mà có được. Cái tâm là cái có thật. Cái hành trang (tín hạnh nguyện) để đến với Phật. Đến với đại nguyện của thầy, đi theo thầy trợ duyên cho thầy nhưng không có cái tâm thì cũng giống như tu mà không học là tu mù. Học mà không tu giống như cái giá đẩy sách. Phật tử đi theo thầy nên chánh niệm, bớt nhiều chuyện, bỏ ganh tị tỳ hiềm ... sẽ thấy được an lạc trong từng bước chân trợ duyên.
Kinh Phật có ghi : “Các hành đều là khổ. Khi đem trí tuệ soi xét được như thế thì sẽ nhàm lìa thống khổ. Đó là đạo thanh tịnh”.
“Hết thảy các pháp đều vô ngã khi đem trí tuệ soi xét được như thế thì sẽ nhàm lìa thống khổ. Đó là đạo thanh tịnh”.
Cái cần thiết ngay bây giờ là các Phật tử, đại chúng, các thầy trụ trì, các Ni Sư trưởng nên hoan hỷ trợ duyên cho Thầy đi nhanh hơn, đi xa hơn, an toàn hơn. Nhanh chóng hoàn thành lộ trình đại nguyện ở núi Yên Tử Quảng Ninh. Không nên bàn tán, bình luận thầy phải như thế này ? Thị giả phải như thế kia ? Con đường mưa lũ kéo dài ở miền Trung đang là những trở ngại lớn!
Thông tin thêm cho giới Phật tử cùng biết Thầy Tâm Mẫn có các thị giả:
- Ngô Hồng Đức, pháp danh Nhuận Hải có nhiệm vụ chăm sóc cho thầy hành lễ. Tổ chức nơi nghỉ dưỡng. Thay thầy tiếp khách.
- Mai Tuấn Phước, pháp danh Quảng Đại có nhiệm vụ tổ chức an ninh, an toàn giao thông trên đường đi. Quay phim VCD, lưu giữ tư liệu xuyên suốt lộ trình đại nguyện.
- Cư sỹ Hoàng Dũng Huệ, pháp danh Nguyên Khai, cộng tác viên Hoa Linh Thoại, có nhiệm vụ thông tin báo chí, chụp hình. Quán sát chung âm thanh, hình ảnh đại chúng từ khi đi và đến núi Yên Tử Quảng Ninh.
|

|
|
Vệt thắng gấp kéo dài mười mấy mét của xe khách Bắc Nam
|
|

|
|
Thị giả Quảng Đại đang thồ hành lý đi trước
|
Nhật ký Đường Tăng
- Ngày 8/9/2009
Ca 1 : Từ 3g30 đến 6g40
Thầy hành lễ được 800m.
Ca 2 : Từ 7g30 đến 9g00
Thầy hành lễ được 300m.
Ca 3 : Từ 15g30 đến 16g00
Thầy hành lễ được 800m.
- Ngày 9/9/2009
Ca 1 : Từ 3g30 đến 6g00
Thầy hành lễ được 500m.
Ca 2 và 3 : Thầy nghỉ dưỡng để tiếp Ni Sư trưởng Thích Nữ Mỹ Liên trụ trì Tịnh xá Ngọc Sơn thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Phương thành phố Nha Trang.
- Ngày 10/9/2009
Ca 1 : Từ 3g30 đến 6g00
Thầy lễ lạy được 500m.
Ca 2 : Từ 7g30 đến 9g00
Thầy đi được 300m.
Ca 3 : Từ 15g30 đến 16g00
Thầy nghỉ dưỡng ở chùa Phước Thiện, thôn Tân Thành, xã Ninh Ích, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa
Người viết xin tri ân những Phật tử ngày đêm đang âm thầm đi theo trợ duyên cho Thầy. Đặc biệt là những người quét đường từ 2 giờ sáng.
Xin trân quý những hành trang tư lương đầu tiên để đến với Phật, đến với Thầy trong chánh niệm.
Xin hãy lắng nghe với tâm từ bi.
Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát
Hoàng Dũng Huệ
(Gửi về từ Khánh Hòa)