Thơ - Văn mới cập nhật
Xuân Thi
Cảm Tác Nỗi Lòng Lưu Dân
Cảm Ơn Cuộc đời
Chúc Mừng Năm Mới 2018
Dòng ĐỜI
Tâm Thiền
Chuông Ngân
Kính mừng Phật Đản
Anh không chết đâu em
Kiếp này
Thông tin bình chọn
Nhờ đâu bạn biết đến website Hoa Linh Thoại của chúng tôi ?
09:13, Wednesday.October 28 2020
Khu xóm nhà tôi treo cờ mừng Phật đản
 

Làm sao để người khác nghĩ ngược lại rằng chính mình mới là người lạc lõng, vô cảm trước ngày Phật đản sinh, chứ không phải những nhà có treo cờ Phật kia. Họ rất đáng được ca ngợi, rất đáng được tán dương và hơn ai hết họ có quyền tự xưng mình là phật tử chân chính

 
Vài tấm ảnh xóm tôi đính kèm dưới đây, tôi nhờ người người chụp qua điện thoại vào đúng trưa Rằm tháng Tư Âm lịch- ngày đức Phật Thích Ca  Đản sinh.
 
Thú thật, thoáng nhìn qua không có gì goại là “hân hoan chào đón” để phải đáng đưa lên một bài viết, nhưng nếu biết để có được chừng ấy lá cờ lẻ loi treo lên nơi này là cả một chuyện dài mà có lẽ rồi đây sẽ phải còn nói mãi, nhất là trách nhiệm các vị làm văn hóa Phật giáo và Hoằng pháp. Tiếp đến là lương tâm của những người con Phật mà thường ngày vẫn được cho là những phật tử chính hiệu!
 
 
Xóm nhà tôi đó, tuy ở sát sườn khu họ đạo Gia tô nhưng cũng có không ít những phật tử của các chùa chung quanh, và đáng nói hơn là những phật tử có tham gia  tu học thường xuyên nơi các đạo tràng lớn, có tiếng nhất nhì thành phố này.
 
Và có lẻ cũng phải cần nói thêm một chi tiết, xưa nay anh em chúng tôi không hề biết vận động, xin xỏ bất kỳ ai để mua cờ, đèn tặng cho các tư gia treo ngày Phật đản, chỉ có điều năm vừa qua, như người viết từng kể, một vài đạo hữu từng bỏ tiền túi ra là việc ấy đã mất, khiến năm nay  tôi có phần lúng túng. Một vài đạo hữu làm công tác truyền thông Phật giáo biết được và có ngỏ ý vận động giúp nhưng chúng tôi e ngại  từ chối, dù rất cần. Anh em chúng tôi đã tránh được điều mà các đạo hữu tốt bụng này  vì quá tự tin (hay ngưỡng mộ) vấp phải thái độ bực mình, khó chịu của các đại gia Phật giáo.
 
Vậy thì với vài ba lá cờ ít ỏi nơi xóm tôi này có đáng hân hoan chăng, có đáng tự hào chăng khi tự nguyện làm những ngôi nhà lạc lõng giữa nhiều nhà có phật tử tu học nơi các đạo tràng lớn, giữa những nhà mà đám tang đám tiệc luôn tự hào mình là đệ tử chùa này chùa kia và thỉnh sư về làm lễ đông đảo..vv…treo cờ Phật giáo mừng Phật đản sinh?
 
Làm sao để người khác nghĩ ngược lại rằng chính mình mới là người lạc lõng, vô cảm trước ngày Phật đản sinh, chứ không phải những nhà có treo cờ Phật kia. Họ rất đáng được ca ngợi, rất đáng được tán dương và hơn ai hết họ có quyền tự xưng mình là phật tử chân chính
 
Những ngày trước, xem trên mạng thấy các bạn trẻ phía Bắc đạp xe diểu hàng mừng Phật đản, và nhất là  làng Cự Đà cũng như nhiều nơi khác, bà con còn biết bày hương án trước nhà chờ đoàn rước Phật đi ngang đề  tỏ lòng mừng ngày Phật đản sinh. Nước mắt mình chỉ chờ chực tuôn trào nhưng kịp kìm hãm lại được vì nghĩ ngay đến sự thờ ơ, xa lạ ở xứ sở phương Nam của mình, của thành phố Sài gòn với hơn tám triệu con dân này.
 
 
Có đấy! có đèn hoa rợp trời và một vài đêm văn nghệ mừng Phật đản mà một vài trang mạng Phật giáo không ngần ngại gắn cho cụm từ “hoành tráng” (sẽ có bài phân tích sau). Nhưng mà, thử nhìn kỹ lại xem, đèn hoa cờ rợp trời ấy nó tưng bừng ra sao hay đó chỉ co cụm, làm ngộp thở kẻ qua đường trong một khoảng trời chung quanh một ngôi chùa nào đó, và rồi liền sát bên đó có ai nhìn thấy một tư gia nào có treo dù chỉ một lá cờ, một lồng đèn lẻ loi?
 
Ôi! Cái xóm cô đơn lạc lõng của tôi sao mà đáng quý và đáng trân trọng biết nhường nào. Vì vậy tôi viết những dòng này ngay buổi trưa nay để còn có chút  dư vị ngày Đản sinh đức Từ Phụ, mong được chư Hộ pháp chứng minh cho tấm lòng của họ. Cảm ơn các đạo hữu đã vực dậy tinh thần Phật đà của cá nhân tôi vì gần như muốn buông xuôi tất cả.
 
Xin vạn lần tri ơn.
 
Viết trưa ngày Phật đản sinh PL.2557
Giác Đạo Dương Kinh Thành
Nguồn: PGVN
 
 
 
 
Các bài viết phản hồi
GỬI Ý KIẾN ĐỘC GIẢ
Họ Tên :
Email :
Tiêu đề
Nội dung :
 
Thư viện hình ảnh
Video
Hôm nay ta về đây CLB Hoa Linh Thoại tham gia hội trại hè 2011 Đại lễ cầu an cầu siêu cho các nạn nhân động đất sóng thần Nhật Bản Phật Đản ca - Ca sĩ Võ Thu Nga Cuộc hành trình du lịch tâm linh tại vương quốc Campuchia 2011
Blog mới cập nhật
Đại học Hoa Phạm Đài Loan - Mùa hoa Tuyết
Thầy ơi, con đã nhận ra Thầy rồi!
Nhớ thầy Truyền
Bây giờ tôi mới hiểu vì sao...
Hoa tháng Năm
Cổ phần công đức
Tôi mắc nợ ông Sáu
Đi tìm vũ khúc mùa hè
Mơ màng Phật dạy....
Lời thú tội của chị gái nhỏ nhen
Slide Powerpoint
Bài học cuộc sống Các ngôi chùa Việt Nam Lời Phật dạy Lời thì thầm của hoa Phật pháp Tổng hợp Vu Lan Báo Hiếu
CLB Hoa Linh Thoại
Bản quyền thuộc Website Hoalinhthoai.com © 2008 - 2020
Ghi rõ nguồn hoalinhthoai.com khi đăng tải lại thông tin từ website này