Trung Quốc cấp kinh phí xây nhà bảo tàng của gia đình để bảo vệ Tam Tạng Kinh Tây Tạng
Bắc Kinh, Trung Quốc --- Một nhà bảo tàng của gia đình tại Thị trấn Jiegu, huyện Tự trị Tây Tạng Yushu, tỉnh Thanh Hải, một tỉnh miền Tây của Trung Quốc, do nhà nước cấp kinh phí vừa mới xây dựng hoàn thành gần đây nhằm mục đích bảo vệ Tam Tạng Kinh Tây Tạng, vốn được biết đến như là “Bộ Bách khoa Toàn thư của Tây Tạng”.
Tam Tạng Kinh này là bộ sưu tập của gia đình Dongcang. Người ta tin rằng gia đình Dongcang là hậu duệ của Dong Bairi Nyima Jamcai, một vị tướng thâm niên dưới quyền của vị anh hùng Tây Tạng ngày xưa, Vua Gesar. Tam Tạng Kinh đã trải qua hơn 1000 năm kể từ khi tướng Dong Bairi Nyima sưu tập lần đầu tiên.
Tam Tạng Kinh của gia đình Dongcang không chỉ chứa đựng nhiều loại kinh điển khác nhau của Phật giáo Tây Tạng, chẳng hạn như Gangyur và Tanjur, mà còn chứa đựng tất cả các chủ đề về Tây Tạng học. Chính vì vậy mà nó được xem như là một di sản văn hóa vô giá của dân tộc Tây Tạng.
Cô Gesum Dyzong, con gái của gia đình ông Dongcang, đang chuẩn bị chuyển Tam Tạng Kinh Tây Tạng vào nhà bảo tàng của gia đình vừa mới xây dựng.
Cô Gesum Dyzong trưng bày một bản kinh hơn 1000 năm tuổi trong Tam Tạng Kinh Tây Tạng
Ông Dongcang, cha của cô Gesum Dyzong
Cô Gesum Dyzong cùng cha sắp xếp lại Tam Tạng Kinh Tây Tạng trước khi chuyển vào nhà bảo tàng của gia đình.