Thơ - Văn mới cập nhật
Xuân Thi
Cảm Tác Nỗi Lòng Lưu Dân
Cảm Ơn Cuộc đời
Chúc Mừng Năm Mới 2018
Dòng ĐỜI
Tâm Thiền
Chuông Ngân
Kính mừng Phật Đản
Anh không chết đâu em
Kiếp này
Thông tin bình chọn
Nhờ đâu bạn biết đến website Hoa Linh Thoại của chúng tôi ?
22:20, Friday.June 22 2018
Đồng Tháp: TT Thích Chân Quang thuyết giảng tại trường hạ chùa Phước Hưng
 
Được sự nhất trí của các cấp lãnh đạo chính quyền, BTS Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đã mời TT Thích Chân Quang đến trường hạ trợ duyên cho Chư tôn đức Tăng, Ni, nhằm nâng cao kiến thức Phật học và kinh nghiệm làm Phật sự cho các hành giả đang an cư kiết hạ tại chùa Phước Hưng.

Sáng ngày 14/06/năm Canh Dần (tức ngày 25/07/2010), đáp lời mời của Thường trực BTS Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, TT Thích Chân Quang cùng đoàn Phật tử chùa Phật Quang đã có mặt tại đạo tràng an cư kiết hạ chùa Phước Hưng, tọa lạc số 461 – Hùng Vương – TX Sa Đéc.

Trước khi chia sẽ đạo lý, tại Trai đường, được sự chứng minh của Chư  Hòa thượng, chư thượng tọa thường trực BTS Tỉnh hội và các hành giả đang an cư kiết hạ, TT Chân Quang dâng lời tác bạch cúng dường Tam Bảo, trong không khí trang nghiêm, cảm động đối với hình ảnh Chư Tăng hòa hợp tu hành trong một trụ xứ.

HT Thích Thiện Huệ - Trưởng Ban Chỉ Đạo các trường hạ và là Hóa chủ trường hạ chùa Phước Hưng ghi nhận tấm lòng của Thượng tọa, các Phật tử trong đoàn chùa Phật Quang với lời cảm ơn và chúc phúc.

Sau phần tác Pháp cúng dường, Ban Nghi Lễ cung thỉnh TT Giảng sư quang lâm Pháp tòa và bắt đầu buổi chia sẽ đạo lý dưới sự chứng minh của HT Thích Thiện Tâm và HT Thích Thiện An là thành viên HĐCMTW GHPGVN – CM BTS; HT Thích Thiện Huệ - Ủy viên HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS PG tỉnh Đồng Tháp cùng toàn thể Chư tôn đức thường trực BTS Tỉnh hội, các chư Tăng, chư Ni an cư kiết hạ tại chùa Phước Hưng – Phước Huệ và hơn 500 Phật tử các nơi về tham dự.

Về phía Chính quyền có sự tham dự của ông Diệp Văn Ba – Phó chủ tịch MTTQ thị xã Sa Đéc; ông Mai Văn Hiền – Chủ tịch MTTQ phường I.

Qua đề tài ĐÔI CÁNH CỦA NGƯỜI XUẤT GIA, Thượng tọa đã gợi ý cho người tu sĩ tự tìm ra hướng đi tùy theo căn cơ của mình  – làm thế nào để vừa có thể khai mở tâm linh giác ngộ - vừa giáo hóa được chúng sinh.

Với hình ảnh “Con chim muốn bay phải có đủ hai cánh”. Cũng vậy, người xuất gia muốn bay đi vào bầu trời tâm linh, bầu trời Phật giáo, muốn xây dựng được Phật pháp cho thế gian này thì phải có đôi cánh. Nói đôi cánh nhưng sự thật có rất nhiều đôi thuộc các phạm trù đối lập. Thấy hai vấn đề như nghịch lý, mâu thuẩn nhau nhưng nếu cái mâu thuẩn đó giải quyết được thì nó trở thành đôi cánh đẹp để người Tu sĩ bay bổng lên bầu trời tâm linh, do ta có công đức để tu và còn đóng góp được cho đạo, cho đời.

Ví dụ đôi cánh thứ I là đối lập giữa SỰ THÚC LIỄM TU HÀNH TRÁNH DUYÊN VÀ CÁI NGƯỢC LẠI LÀ TIẾP DUYÊN ĐỂ GIÁO HÓA.

Người tu nào cũng bị ray rức, trăn trở, mâu thuẩn giữa hai sự đối lập này. Một bên yêu cầu ta phải tránh duyên, thúc liễm để tu - một bên đòi hỏi ta phải vào đời để giáo hóa. Bản lĩnh của người tu là làm sao giữa hai điều ngược nhau đó mà cân bằng, cân đối lại được thì thành công, giống như con chim có đủ hai cánh.

Còn như người không tiếp duyên giáo hóa, chỉ ru rú ở chùa tu thì như con chim có một cánh, không bay được. Để là con chim có đôi cánh thì người tu phải vừa thúc liễm tránh duyên mà cũng vừa tiếp duyên giáo hóa. (Khi tiếp duyên giáo hóa, trong tâm phải nhớ phần còn lại là thúc liễm tránh duyên, ngược lại khi thúc liễm tránh duyên thì không bao giờ được quên bản hoài độ sinh. Hai vần đề này phải luôn song hành thì mới là đôi cánh của người tu).

Bằng lập luận vững chải, Thượng tọa còn nêu ra những cặp phạm trù đối lập khác mà người tu cần phải có bản lãnh để giải quyết sao cho hài hòa, thích hợp để mình được lợi ích và đem lại ích lợi cho cuộc đời, cho Phật pháp. Chẳng hạn, những đôi cánh khác của người xuất gia nữa là:

· TÂM LINH GIÁC NGỘ - KIẾN THỨC PHỔ THÔNG

· NGƯỜI TU LỆ THUỘC VÀO SỰ GIÚP ĐỠ CỦA PHẬT TỬ - KHÔNG CẦU CẠNH, HỆ LỤY VÀO TÌNH CẢM CỦA PHẬT TỬ

· KHÔNG VƯỚNG MẮC THẾ TỤC – KHÔNG LẦM LẪN CHUYỆN ĐỜI

v.v…

Thời Pháp kết thúc đã để lại trong lòng thính chúng nhiều ấn tượng sâu sắc, một tình cảm quý kính và định hướng được con đường tu của mình.

Dưới đây là những hình ảnh của buổi lễ cúng dường và thuyết Pháp của TT Thích Chân Quang tại trường hạ Phước Hưng – TX Sa Đéc:

Toàn cảnh TT Thích Chân Quang dâng lời tác bạch cúng dường

HT Thích Thiện Huệ - Trưởng BTS PG Đồng Tháp đáp từ đối với TT Chân Quang và đoàn Phật tử chùa Phật Quang

Phật tử dâng phẩm vật cúng dường cho các hành giả an cư kiết hạ.

Ban Nghi Lễ cung thỉnh Chư tôn Hòa thượng trong Ban Chứng Minh, chư Thượng tọa trong BTS Tỉnh hội an vị nơi Giảng đường và Thượng tọa Chân Quang lên Pháp tòa.

HT Thích Thiện Huệ nói lời cảm ơn dành cho TT Giảng sư

Phật tử Ngọc Diễm cúng dường lên Chư tôn đức bài hát MÁI CHÙA YÊU THƯƠNG

TUỆ ĐĂNG

Các tin tức khác
Thư viện hình ảnh
Video
Hôm nay ta về đây CLB Hoa Linh Thoại tham gia hội trại hè 2011 Đại lễ cầu an cầu siêu cho các nạn nhân động đất sóng thần Nhật Bản Phật Đản ca - Ca sĩ Võ Thu Nga Cuộc hành trình du lịch tâm linh tại vương quốc Campuchia 2011
Blog mới cập nhật
Đại học Hoa Phạm Đài Loan - Mùa hoa Tuyết
Thầy ơi, con đã nhận ra Thầy rồi!
Nhớ thầy Truyền
Bây giờ tôi mới hiểu vì sao...
Hoa tháng Năm
Cổ phần công đức
Tôi mắc nợ ông Sáu
Đi tìm vũ khúc mùa hè
Mơ màng Phật dạy....
Lời thú tội của chị gái nhỏ nhen
Slide Powerpoint
Bài học cuộc sống Các ngôi chùa Việt Nam Lời Phật dạy Lời thì thầm của hoa Phật pháp Tổng hợp Vu Lan Báo Hiếu
CLB Hoa Linh Thoại
Bản quyền thuộc Website Hoalinhthoai.com © 2008 - 2018
Ghi rõ nguồn hoalinhthoai.com khi đăng tải lại thông tin từ website này